Bo Thuong mai My danh uu dai ve thue quan cho hang Tesla hinh anh 1Tesla đang thúc đẩy phát triển công nghệ ôtô tự lái. (Nguồn: Thomas Bensmann)

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã đồng ý với đề xuất của hãng sản xuất ôtô điện Tesla Inc về việc miễn trừ 10% thuế đánh vào nhôm nhập khẩu từ Nhật Bản, được sử dụng trong sản xuất tấm pin tại nhà máy Gigafactory của Tesla tại Nevada.

Công ty có trụ sở tại Palo Alto, California này đã đưa ra đề xuất trên trong văn bản được đăng hồi tháng Tư, và cho biết sản phẩm nhôm này do Công ty Nippon Light Metal Co Ltd của Nhật Bản sản xuất và Tesla đang tìm kiếm một sự miễn trừ thuế cho 10.000 tấn nhôm mỗi năm.

Trong một văn bản được công bố ngày 5/6 và đăng trên trang web của chính phủ những ngày gần đây, Bộ Thương mại Mỹ nói rằng sản phẩm nhôm này “không được sản xuất tại Mỹ theo số lượng hợp lý và đủ hay có chất lượng tốt.” Tesla đã không bình luận về vấn đề này.

[Goldman Sachs giảm mức dự báo về giá cổ phiếu của Tesla]

Tesla cho biết những tấm pin này được lắp ráp thành bộ ắc-quy và đây là nguồn năng lượng cho mẫu xe Tesla Model 3 cũng như các sản phẩm tích trữ năng lượng.

Tesla là nhà sản xuất duy nhất của Mỹ sản xuất các loại pin này và sản lượng dự kiến sẽ tăng mạnh trong vài năm tới.

Tesla cho biết thêm các nhà sản xuất Mỹ không thể “đáp ứng các yêu cầu về thành phần và độ dày của hợp kim nhôm, cũng như nhu cầu mặt hàng này mỗi năm.

Trước đó, Tesla đã đề xuất được miễn trừ thuế đối với phụ tùng do Trung Quốc sản xuất, trong đó bộ phận máy tính trong mẫu Model 3 và “bộ não” Autopilot, hệ thống máy tính được tích hợp trên ôtô của Tesla, mang lại khả năng bán tự động cho các mẫu xe này, nhưng đã bị từ chối./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)