Công bố thua lỗ, Tesla chào bán cổ phiếu trị giá 650 triệu USD

Một chuyên gia nhận định đợt chào bán này sẽ giúp Tesla đủ khả năng chi trả cho những giấy ghi nợ trị giá 566 triệu USD sẽ đáo hạn vào tháng Mười Một.
Công bố thua lỗ, Tesla chào bán cổ phiếu trị giá 650 triệu USD ảnh 1Mẫu xe Model 3 của Tesla được trưng bày tại Triển lãm Ôtô Quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc ngày 17/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một tuần sau khi công bố mức thua lỗ lớn trong quý 1/2019, hãng chế tạo ôtô Tesla ngày 2/5 thông báo bán lượng cổ phiếu phổ thông trị giá 650 triệu USD và nợ có thể chuyển đổi (thành cổ phiếu) trị giá 1,35 tỷ USD sẽ đáo hạn vào năm 2024 trong hai đợt chào bán riêng biệt.

Tuần trước, Tesla cho biết tiền mặt tồn quỹ tính đến cuối quý 1/2019 đã giảm 1,5 tỷ USD xuống 2,2 tỷ USD.

Giám đốc điều hành (CEO), Elon Musk, cho rằng Tesla cần huy động vốn.

[Khám phá showroom cao cấp của hãng xe Triumph tại Hà Nội]

Bruce Clark, một quan chức của Moody’s, nhận định đợt chào bán trên sẽ giúp Tesla đủ khả năng chi trả cho những giấy ghi nợ trị giá 566 triệu USD, sẽ đáo hạn vào tháng Mười Một, đồng thời mang lại nguồn tiền cho hãng để mở rộng hệ thống phân phối mẫu Model 3 tại châu Âu và đáp ứng các khoản chi cần thiết xuất phát từ nhu cầu yếu đối với cả ba mẫu xe của Tesla tại Mỹ.

Tuy nhiên, Moody’s vẫn giữ mức xếp hạng nợ của Tesla ở mức B3 (dưới mức đầu tư 6 bậc), với triển vọng tiêu cực.

Theo Moody’s, Model 3, mẫu xe rẻ nhất của Tesla, hiện được bán với giá trung bình 55.000 USD, nhưng để tăng doanh số bán, mức giá cần giảm xuống 42.000 USD và để đủ bù đắp chi phí, Tesla cần đạt được mức biên lợi nhuận gộp 25%.

Moody's nhận định để đạt mục tiêu này, Tesla cần giảm đáng kể chi phí cố định và các chi phí biến đổi. 

Tesla đã thua lỗ 702,1 triệu USD trong quý 1/2019, một trong những kết quả hàng quý tồi tệ nhất trong hai năm, với doanh thu giảm 31%.

Ông Musk dự kiến hãng sẽ tiếp tục thua lỗ trong quý 2/2019, song sẽ kinh doanh có lãi trở lại trong quý 3/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục