Bo truong Lorenzana muon do bo thiet quan lap tai mien Nam Philippines hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân hoa xã đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 11/11 tỏ ý muốn dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật mà Tổng thống Rodrigo Duterte áp đặt tại miền Nam Philippines vào năm 2017 để tiêu diệt các tay súng gieo rắc khủng bố tại khu vực này.

Bộ trưởng Lorenzana, người chịu trách nhiệm quản lý thiết quân luật, cho biết nhiều khả năng ông sẽ không đề xuất với Tổng thống Duterte gia hạn thiết quân luật ở toàn bộ vùng Mindanao sau khi thiết quân luật hết hiệu lực vào ngày 31/12/2019.

Ông Lorenzana nêu rõ: "Theo tôi, tôi không ngả theo hướng gia hạn. Trừ khi quân đội và cảnh sát đề xuất như vậy. Tôi sẽ chờ đề xuất của họ, điều mà tôi cần nhận được trước tháng 12."

[Đánh bom liều chết tại Philippines, khiến 16 người thương vong]

Theo Bộ trưởng Lorenzana, thiết quân luật tới nay đã được áp đặt "quá lâu" tại khu vực, nơi ẩn náu của các tay súng Hồi giáo.

Bằng cách dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật, ông khẳng định các lực lượng an ninh "có thể làm nhiệm vụ của họ."

Tháng 10 vừa qua, Trung tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Tây Mindanao thuộc Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết, ông ủng hộ việc áp đặt thiết quân luật tại một số tỉnh "có chọn lọc" như Khu tự trị Bangsamoro tại vùng Mindanao Hồi giáo (BARMM).

Khu vực BARMM gồm các tỉnh Maguindanao, Basilan, Sulu, Tawi-tawi và các thành phố Cotabato, Marawi, Lamitan, cùng với 63 làng thuộc thị trấn Bắc Cotabato./.

(Vietnam+)