Bo Tu phap My dieu tra rua tien tai ngan hang lon nhat Dan Mach hinh anh 1Danske Bank đang bị Mỹ điều tra. (Nguồn: Invest Lithuania)

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ngân hàng lớn nhất Đan Mạch Danske Bank về hành vi rửa tiền liên quan các giao dịch tổng cộng hơn 200 tỷ USD qua chi nhánh của ngân hàng này tại Estonia.

Trong thông báo ngày 4/10, Danske Bank cho biết đã nhận được yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc cung cấp thông tin phục vụ cuộc điều tra hoạt động của chi nhánh ngân hàng này tại Estonia. Giám đốc điều hành tạm thời của Danske Bank, Jesper Nielsen khẳng định ngân hàng đang nỗ lực hợp tác với các cuộc điều tra của giới chức trách.

Trước đó, ngày 24/9, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông báo đã yêu cầu Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) mở cuộc điều tra vụ bê bối trên.

[EU cam kết chống nạn rửa tiền sau bê bối của ngân hàng Danske]

Vụ bê bối bùng phát từ năm ngoái, sau khi Danske Bank thông báo phát hiện nhiều giao dịch nghi là rửa tiền qua chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia. Theo điều tra của một công ty luật, trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, hơn 1.500 tỷ kroner (tương đương 200 tỷ euro) đã được giao dịch qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia.

Trong số các tài khoản bị điều tra, có khoảng 6.200 tài khoản có dấu hiệu khả nghi và đã vào "tầm ngắm" của giới chức trách. Danske Bank đã tiến hành điều tra nội bộ xong không xác định được chính xác lượng tiền phi pháp giao dịch qua chi nhánh này. Tháng 8 vừa qua, văn phòng công tố nhà nước Đan Mạch thông báo đang điều tra Danske Bank về vụ việc này. Vụ việc đã khiến giám đốc điều hành của ngân hàng phải từ chức hồi tuần trước./.

(TTXVN/Vietnam+)