Bo Y te huong dan kham sang loc truoc khi tiem vaccine COVID-19 hinh anh 1Các đối tượng ưu tiên làm thủ tục tiêm vaccine phòng COVID-19 tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 18/3, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng loại vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng để bảo đảm an toàn theo tinh thần của Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Theo Hướng dẫn tạm thời, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vaccine.

Hướng dẫn cũng nêu rõ sau khám sàng lọc, các bác sỹ cần chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện; hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có các yếu tố phải trì hoãn; chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có các yếu tố cần thận trọng và không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định.

Các đối phải tượng trì hoãn tiêm chủng gồm: đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu.

Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg, huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg, nhịp thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

[WHO khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca]

Hướng dẫn cũng nêu rõ chống chỉ định tiêm vaccine đối với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước khi thực hiện công việc.

Các phương tiện khám sàng lọc gồm: nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp, máy đo SpO2 (nếu có), bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm chủng nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

Các nhân viên y tế thực hiện việc ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http//hssk.kcb.vn theo quy định hiện hành.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng, được lưu tại điểm tiêm chủng; thời gian lưu là 15 ngày.

Các nội dung khác cần được tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế./.

PV (TTXVN/Vietnam+)