Bo Y te ly giai ve viec gian doan cung cap vacxin 5 trong 1 hinh anh 1Tiêm chủng cho trẻ nhỏ. (Ảnh: TTXVN)

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, nhiều phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh khi đưa con đến tiêm vắcxin Quinvaxem (vắcxin 5 trong 1  thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng) ở các trạm y tế và trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã được thông báo là hết loại vắcxin này.

[TP. HCM: Hết vắcxin Quinvaxem nhưng chưa có loại mới thay thế]

Trước thông tin trên, ngày 11/9, Bộ Y tế đã nhanh chóng phản hồi về việc sử dụng vắcxin 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắcxin Quinvaxem đã ngừng sản xuất

Theo Bộ Y tế, vắcxin Quinvaxem là vắcxin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng do tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắcxin Quinvaxem) đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắcxin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắcxin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất.

Đây là loại vắcxin có thành phần tương tự vắcxin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi lựa chọn vắcxin này, Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Để đáp ứng việc tiêm phòng không bị gián đoạn, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắcxin này thay thế vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Sớm đưa vắcxin ComBE Five vào tiêm

Đại diện Bộ Y tế cho hay, theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắcxin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắcxin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 03 lô vắcxin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 03 lô vắcxin này chưa đạt kết quả như mong muốn. 

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắcxin mới để tiến hành kiểm định.

Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắcxin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắcxin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắcxin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Trong thời gian chờ có vắcxin mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắcxin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắcxin đến mức thấp nhất.

Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắcxin ComBE Five khi lô vắcxin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắcxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng./.

Thùy Giang (Vietnam+)