TP. HCM: Het vacxin Quinvaxem nhung chua co loai moi thay the hinh anh 1(Ảnh minh họa. Dương Ngọc/TTXVN)

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, nhiều phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh khi đưa con đến tiêm vắcxin Quinvaxem (vắcxin năm trong một thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng) ở các trạm y tế và trung tâm y tế dự phòng quận, huyện đã được thông báo là hết loại vắcxin này.

Sáng 10/9, đưa con gái đến Trạm Y tế phường Bình Trưng Tây (Quận 2) để tiêm vắcxin 5 trong 1 theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, chị Phan Thị Ngọc nhận được thông báo vắcxin này không còn.

Bà Đinh Thị Liên, Phó trạm trưởng Trạm Y tế phường Bình Trưng Tây, xác nhận dù ngày 10/9 là ngày tiêm chủng định kỳ của đơn vị này nhưng hiện trạm chỉ còn vỏn vẹn 3 liều vắcxin Quinvaxem.

Nhiều phụ huynh khác cũng rơi vào tình trạng đưa con đến tiêm theo lịch nhưng do vắcxin không còn nên đành phải quay về.

Chị Lê Thị Tuyết Sương, trú tại Phường 11 (quận Gò Vấp) may mắn vẫn đưa con đến tiêm được mũi thứ hai vắcxin 5 trong 1 thứ hai tại Trạm Y tế phường.

Tuy nhiên, trước thông tin vắcxin này sẽ hết, chị Sương không khỏi lo lắng vì theo lịch con của chị vẫn còn một mũi tiêm nữa. Tháng tới không biết đã có vắcxin mới chưa, nếu không đành cho con tiêm vắcxin dịch vụ chứ không thể chờ, chị Sương cho biết.

Bác sỹ Lại Phước Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, cho biết hiện số lượng vắcxin Quinvaxem chỉ còn đủ để tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn huyện trong nửa tháng nữa, trong khi vắcxin thay thế là vắcxin Combe five vẫn chưa được phân phối về.

Trong thời gian chờ vắcxin mới, phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thay thế bằng vắcxin dịch vụ (Pentaxim và Infanrix Hexa). Tuy nhiên, bác sỹ Hòa thừa nhận không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng để đưa con đi tiêm vắcxin dịch vụ.

Với những gia đình không có điều kiện, có thể cho trẻ chờ vắcxin mới, tiêm phòng trễ một tháng cũng không ảnh hưởng gì.

Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo, trong tháng Chín, dự kiến hầu hết các trạm y tế và bệnh viện/trung tâm có tiêm chủng mở rộng sẽ không có vắcxin Quinvaxem để sử dụng do nhà sản xuất đã ngưng sản xuất loại vắcxin này.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù Bộ Y tế đã gửi công văn sẽ cung ứng vắcxin thay thế nhưng đến thời điểm này Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được vắcxin mới.

[Dự kiến nhập khẩu 833.200 liều vắcxin ComBE Five trong tháng Sáu]

Để kịp thời đáp ứng tình hình trên, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chính thức gửi lên Bộ Y tế và thông báo đến 24 trung tâm y tế quận, huyện, 14 bệnh viện/trung tâm có thực hiện việc tiêm chủng mở rộng về tình hình thiếu vắc xin Quinvaxem; đồng thời, hướng dẫn các đơn vị triển khai các giải pháp chuyên môn cũng như các hoạt động tư vấn, truyền thông cho người dân.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các phụ huynh có trẻ từ 2-4 tháng tuổi cần thực hiện theo các hướng dẫn, gồm vẫn đưa trẻ ra Trạm y tế trên địa bàn cư trú để trẻ được uống vắcxin ngừa bệnh bại liệt; tuân thủ lịch hẹn tiêm chủng lần sau của Trạm Y tế.

Khi cho trẻ đi tiêm chủng cần cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin liên hệ để cán bộ Trạm Y tế có thể thông báo cho phụ huynh về lịch tiêm bù ngay khi nhận được vắc xin 5 trong 1 trở lại, nhằm đảm bảo trẻ không bị mất mũi tiêm chủng phòng bệnh quan trọng.

Để bảo vệ trẻ không bị lây bệnh, phụ huynh cần quan tâm thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi chăm sóc, tiếp xúc trẻ; không để trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc có các triệu chứng bệnh hô hấp, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Đặc biệt Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, nếu có điều kiện, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm vắcxin dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thay thế vắcxin của Chương trình tiêm chủng mở rộng./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)