Bo Y te yeu cau cung ung du thuoc phong chong dich do virus corona hinh anh 1Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng, diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước trên thế giới, trong đó Việt Nam.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắcxin và thuốc đặc hiệu để đặc trị.

Để chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Tổng Công ty Dược Việt Nam; Hiệp Hội doanh nghiệp Dược Việt Nam; Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia; các đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu thực hiện các giải pháp để cung ứng đủ thuốc phòng chống dịch bệnh do 2019-nCoV.

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 8 mắc bệnh do virus corona]

Cụ thể, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc chủ động nắm bắt nhu cầu thực tế, tăng cường nguồn cung và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc.

Trong tình hình nhu cầu phòng bệnh của người dân tăng cao đột biến, nhiều mặt hàng khan hiếm và đẩy giá cao, Công ty Cổ phần Traphaco thông báo bán đúng giá các sản phẩm và đưa công suất dây chuyền nhà máy lên tối đa vì mục tiêu phòng chống dịch bệnh.

Hiện, Traphaco đã nhanh chóng gửi nhiều đợt hàng lớn chuyển đến các khu vực, các tỉnh trong vòng 24 giờ qua để đáp ứng tối đa nhu cầu phòng dịch tại bệnh viện, trung tâm y tế và người dân địa phương.../.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài khẩu trang, người dân cần chủ động phòng dịch bằng thuốc nhỏ mắt-mũi NaCl để rửa mắt, mũi; tạo độ ẩm cho mắt, màng nhày mũi chống lại vi khuẩn (dùng nhiều lần trong ngày giúp rửa trôi đi mầm virus, vi khuẩn gây bệnh, đẩy chất thải võng mạc ra ngoài).

Nước súc miệng sát khuẩn: Giúp sát khuẩn toàn khoang miệng, tiêu diệt virus, vi khuẩn gây hại, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn giữa người với người thông qua đường hô hấp. 

Tiến sỹ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: "Tài liệu nước ngoài chưa từng đề cập nhưng qua kinh nghiệm điều trị và bằng chứng khoa học về chăm sóc bệnh nhân thở máy, chúng tôi áp dụng biện phát súc họng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa virus. Đây là biện pháp khác biệt mà trong các khuyến cáo của WHO chưa từng áp dụng."