Brazil: Chuyen vi bac si cuu song me mac COVID-19 the nang ngay o nha hinh anh 1Bác sỹ Marcos Fonseca Barbosa điều trị cho mẹ tại nhà. (Ảnh: AFP)

Tại Brazil, ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lớn thứ ba thế giới với hơn 8,2 triệu ca mắc bệnh, nhiều bệnh viện công rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân nhập viện tăng cao. Nhiều người mắc COVID-19 có thể qua đời nếu không được chạy chữa kịp thời.

Trong bối cảnh đó, một bác sỹ 36 tuổi tại thành phố Manaus đã đưa ra quyết định táo bạo khi điều trị cho mẹ của mình ngay tại nhà dù bà đang trong tình trạng bệnh nặng.

Tuần trước, bác sỹ Marcos Fonseca Barbosa cố gắng đưa mẹ của anh vào khoa điều trị tích cực tại một bệnh viện công ở thành phố Manaus. Tuy nhiên, bệnh viện này đã rơi vào tình trạng quá tải khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt.

Bác sỹ Barbosa kể lại, khi đó mẹ anh bị sốt, khó thở và cần được đặt nội khí quản. Dù đã nói với các bác sỹ rằng anh là đồng nghiệp nhưng hai mẹ con bác sỹ Barbosa phải chờ đợi hơn 4 giờ. Do làm việc tại một số phòng khám tư nhân cũng quá tải vì nhiều bệnh nhân, anh Barbosa rất thông cảm với những đồng nghiệp đang ở trong cuộc chiến cam go này.

[Brazil xác nhận các ca dương tính với biến thể mới của SARS-CoV-2]

Nhận thấy người mẹ 56 tuổi của mình có thể qua đời trong khi chờ đợi một cách vô vọng tại bệnh viện, bác sỹ Barbosa đã quyết định đưa bà trở về nhà. Sau đó, anh đã liên hệ với tất cả bạn bè và những bệnh nhân anh từng điều trị tại nhà để được trợ giúp.

Nhờ đó, anh có được một bình oxy và thiết bị thở không xâm lấn, tương tự như những thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân thể nặng tại các bệnh viện. Anh đã giúp mẹ duy trì sự sống bằng mặt nạ oxy cũng như ống thông mũi, hầu.

Trong 4 ngày liên tiếp, anh đã ở bên mẹ suốt 24 giờ mỗi ngày. Những ngày sau đó, anh phải trở lại bệnh viện và phải để vợ chăm sóc cho mẹ, song Barbosa vẫn liên tục gọi điện về nhà để nắm bắt tình hình sức khỏe của bà. Anh khiêm tốn kể lại những nỗ lực cứu sống chính người thân của mình: "Điều đã cứu sống mẹ tôi chính là ý chí của bà và sự giúp đỡ của Chúa. Thật kỳ diệu là bà vẫn còn sống."

Thành phố Manaus từng chứng kiến cảnh tượng “ác mộng” vào tháng 4 và 5 năm ngoái khi nhiều người tử vong do COVID-19 buộc nhà chức trách phải cho đào mộ tập thể và huy động các xe tải đông lạnh làm xe chở thi thể cho bệnh viện.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thậm chí còn tồi tệ hơn vào đầu năm 2021. Chỉ trong 11 ngày đầu của tháng 1 này, gần 2.000 người mắc COVID-19 đã phải nhập viện tại thành phố khoảng 2 triệu dân này, gần đạt đến con số 2.128 bệnh nhân vào thời điểm đỉnh dịch tháng 4/2020. Từ đầu năm đến nay, thành phố này đã ghi nhận 370 người không qua khỏi, vượt cả mức đỉnh điểm 348 người trong tháng 5/2020./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)