Brazil: Hoa hoan thieu rui kho luu tru phim lon nhat Nam My hinh anh 1Hiện trường vụ cháy kho phim thuộc rạp phim Cinemateca Brasileira tại thành phố Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: Cinema Tropical/TTXVN)

Một kho phim thuộc rạp phim Cinemateca Brasileira tại thành phố Sao Paulo (Brazil) - kho lưu trữ phim lớn nhất Nam Mỹ - đã bị hư hại một phần do hỏa hoạn ngày 29/7, chỉ vài tháng sau khi các nhân viên của cơ sở văn hóa này cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa như vậy.

Sở cứu hỏa cho biết lửa bùng phát khi công tác bảo dưỡng hệ thống điều hòa đang được tiến hành. Ít nhất 2 phòng chứa các cuộn phim và nhiều tài liệu khác đã bị hư hại.

Theo truyền thông địa phương, đám cháy lan nhanh tại tòa nhà chứa hơn 2.000 cuộn phim do các cuộn phim được làm bằng chất axetat dễ cháy.

[Hỏa hoạn tại nhà máy ở Bangladesh, hơn 30 người thương vong]

Hơn 50 lính cứu hỏa cùng 15 xe cứu hỏa đã nỗ lực dập tắt đám cháy trong 2 giờ, song không thể cứu vãn toàn bộ kho phim.

Trước đó, các nhân viên của Cinemateca Brasileira cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn xảy ra với kho phim do thiếu sự bảo quản và bảo dưỡng vật liệu, thiết bị cũng như các cơ sở dữ liệu bên trong tòa nhà.

Cơ sở bị cháy trên không phải là trụ sở chính của Cinemateca Brasileira. Tuy nhiên, giống như nhiều nơi lưu trữ bộ sưu tập hiện vật có giá trị văn hóa cao khác của Brazil, kho phim này được cho là thiếu sự quản lý và giám sát của chính phủ.

Tháng 7/2020, Văn phòng công tố Sao Paulo cáo buộc chính quyền liên bang “bỏ bê” Cinemateca Brasileira và yêu cầu thu hồi các nguồn lực trong khi nghi ngờ về sự vắng mặt của người quản lý cơ sở này. Một tháng sau đó, rạp phim này đã dừng hoạt động sau khi nhiều quan chức từ chức.

Kho phim trên là kho lưu trữ lịch sử giàu văn hóa mới nhất của Brazil bốc cháy sau khi Bảo tàng quốc gia 200 năm tuổi tại thành phố Rio de Janeiro bị tàn phá do hỏa hoạn năm 2018 và Bảo tàng Ngôn ngữ cũng bị hư hại do đám cháy năm 2015./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)