Ca cong dong tang, Ha Noi yeu cau xet nghiem tam soat cho hoc sinh hinh anh 1Hà Nội đề nghị lực lượng chức năng tại cơ sở tăng cường rà soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 26/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 25/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

COVID-19 đã xuất hiện trên 30/30 quận, huyện

Công điện của Hà Nội nêu rõ từ ngày 11/10/2021 đến ngày 25/11/2021, thành phố đã ghi nhận 4.817 ca mắc COVID-19. Trong đó, số ca cộng đồng tăng nhanh với 1.704 ca mắc (chiếm tỷ lệ 35,43%), số ca mắc do lây nhiễm thứ phát cũng tăng.

Tới nay, dịch bệnh xuất hiện trên 30/30 quận, huyện, thị xã trong đó nhiều chùm ca bệnh tại các khu dân cư mật độ cao, các khu chung cư, khu công nghiệp, từ các hoạt động tại chợ dân sinh, đám hiếu, hỷ, việc tụ tập ăn uống, các địa điểm công cộng và sự kiện tập trung đông người.

Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cơ sở tăng cường rà soát, kiểm tra, tuyên truyền công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn, như: Các khu dân cư (mật độ đông, sử dụng chung nhà tắm, khu vệ sinh); chợ dân sinh; trung tâm thương mại; nhà hàng ăn uống, bến tàu bến xe, tàu điện trên cao, các cơ sở khám, chữa bệnh và các khu vực có sự kiện tập trung đông người.

Cùng với đó, kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và thành phố (thông điệp "5K" và các biện pháp theo Kế hoạch số 243/KH-UBND, các công điện, văn bản chỉ đạo của thành phố.)

[Hà Nội thêm 264 ca mắc COVID-19, có 130 ca cộng đồng]

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ theo mô hình Trạm Y tế lưu động; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi.

“Tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế,” công điện nhấn mạnh.

Về khoanh vùng, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu cách ly được thực hiện trên phạm vị hẹp nhất có thể, tiếp tục thông điệp "5K" và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất-kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Tăng cường nhân lực hỗ trợ y tế phường

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, tăng cường điều phối, bố trí, phân luồng, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các bệnh viện, viện, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trong công tác phối hợp, lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm tương ứng với các khu vực, địa bàn, đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm.

Cùng đó, xây dựng kế hoạch xét nghiệm tầm soát cho học sinh và giáo viên; xét nghiệm thường quy, sàng lọc theo chỉ định chuyên môn, tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người, để hạn chế tối đa việc phát sinh các chùm ca bệnh phức tạp trong cộng đồng.

Sở Y tế tổng hợp, phân loại các trường hợp F1, F2, đánh giá phân tích các nguy cơ trong một số trường hợp theo đặc thù của những đô thị lớn (như với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine, có đeo khẩu trang, đứng trong cùng khoang thang máy với người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian ngắn), đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp y tế phù hợp quy định và diễn biến dịch tễ.

“Sở chủ trì, chỉ đạo tăng cường việc cung cấp bảo đảm túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng vi rút) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị,” lãnh đạo thành phố lưu ý thêm.

Lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại khu vực công cộng

Tại công điện, Chủ tịch Hà Nội giao Công an thành phố tăng cường cập nhật, kiểm soát thông tin nhân khẩu trên địa bàn; quản lý chặt chẽ số người thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, người được cấp căn cước công dân gắn chip, quản lý mã số định danh cá nhân…

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoại tỉnh về địa phương làm việc...) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

Ca cong dong tang, Ha Noi yeu cau xet nghiem tam soat cho hoc sinh hinh anh 2Hà Nội đề nghị người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đề nghị triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR tại nhà ga sân bay, bến tàu, bến xe, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát và ứng dụng (VN-eID) do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân giúp công dân khai báo di chuyển nội địa để kiểm soát người về từ các địa phương khác, trong đó thường xuyên cập nhật người dân trở về từ các vùng dịch và các trường hợp chưa được tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine…

Chủ tịch thành phố đề nghị người dân khi tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo của ngành y tế để bảo đảm an toàn tối đa cho bản thân và cho cộng đồng. Thành phố cũng khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi khi chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cần hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người./.

Xuân Quảng (Vietnam+)