Ca gan tach bach cau o tre em dau tien tai mien Trung-Tay Nguyen hinh anh 1Thực hiện gạn tách bạch cầu điều trị cho bệnh nhi tăng bạch cầu rất cao. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/3, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầutrẻ em đầu tiên tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Cùng ngày, bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng khỏe mạnh, bạch cầu trở về giá trị bình thường.

Bệnh nhân Nguyễn Tuấn H. (15 tuổi, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khởi bệnh với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu nhiều.

Bệnh nhân được đưa đi khám phát hiện bạch cầu tăng rất cao: 370.000/l. Vì thế, trẻ được chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 25/2.

Tại đây, các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã làm các xét nghiệm chẩn đoán với tủy đồ, công thức máu và sinh hóa máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân có biểu hiện mệt và đau đầu nhiều với số lượng bạch cầu tăng quá cao 400.000/l, nguy cơ tắc mạch, trong đó tắc mạch não có khả năng xảy ra.

Vì thế, Trung tâm Nhi khoa phối hợp với Trung tâm Huyết học-Truyền máu của bệnh viện đã tiến hành gạn tách bạch cầu. Trong quá trình gạn tách, bệnh nhân được theo dõi sát và không xảy ra tai biến.

[Nhiều thành tựu ứng dụng trong lĩnh vực huyết học-truyền máu]

Sau 4 giờ gạn tách, số lượng bạch cầu của bệnh nhân xuống còn 220.000/l. Lúc này, bệnh nhân có cảm giác khỏe hơn và không còn đau đầu nữa.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị nội khoa tích cực. Hiện tại, bệnh nhân khỏe mạnh, bạch cầu đã trở về giá trị bình thường 3.000/l, được cho xuất viện và uống thuốc điều trị, tái khám định kỳ.

Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế Hoàng Thị Lan Hương chia sẻ, đây là ca triển khai đầu tiên về gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại đơn vị nói riêng và trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói chung.

Tăng bạch cầu là một cấp cứu nhi khoa. Số lượng tế bào bạch cầu cao và tăng kết dính bạch cầu dẫn đến ứ đọng trong các mạch máu nhỏ hơn.

Điều này có xu hướng dẫn đến các biến chứng thần kinh, phổi hoặc dạ dày ruột. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn đến ngưng kết bạch cầu, tắc mạch và tử vong.

Kỹ thuật gạn tách bạch cầu là một kỹ thuật cao, được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý huyết học ác tính. Kỹ thuật này giúp hạ nhanh số lượng bạch cầu đồng thời việc điều trị nội khoa bao gồm đa truyền dịch, thuốc hạ bạch cầu cũng đóng vai trò quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (bố bệnh nhi) cho biết nhìn thấy cháu khỏe mạnh, xuất viện, gia đình rất vui mừng và cám ơn Ban Giám Đốc và toàn thể đội ngũ y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho cháu.

Hằng ngày, Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Trung ương Huế) điều trị cho gần 100 cháu bị ung thư với các loại khác nhau như ung thư máu và các khối u đặc.

Hiện tại, ung thư máu trẻ em (đặc biệt là bệnh bạch cầu cấp dòng lympho) là một bệnh ung thư chữa lành. Tỷ lệ sống không bệnh sau 5 năm đối với nguy cơ thường khoảng 70% và trên thế giới lên đến 95%.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật cao như ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị cho các bệnh nhi bị các bệnh lý u đặc ác tính hoặc tái phát.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai ghép cho các bệnh lý huyết học lành tính như thalassemia, hầu đem lại sự sống mới nhiều hơn nữa cho các cháu trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)