Các chỉ huy Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về căng thẳng biên giới

Các chỉ huy của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã nhóm họp vài giờ đồng hồ, trong đó Ấn Độ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút quân về lại khu vực họ từng đóng quân hồi tháng Tư vừa qua.
Các chỉ huy Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về căng thẳng biên giới ảnh 1Lính biên phòng Ấn Độ gác tại Gagangir, khu vực biên giới với Trung Quốc, ngày 17/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, các chỉ huy của quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã nhóm họp để thảo luận các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước ở Himalaya.

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ cho biết các chỉ huy của hai nước đã gặp nhau ở khu vực Moldo ở phía Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) do Trung Quốc kiểm soát.

[Ấn Độ, Trung Quốc sắp đàm phán ngoại giao về tình hình biên giới]

Cuộc gặp kéo dài vài giờ đồng hồ, trong đó Ấn Độ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc rút quân về lại khu vực họ từng đóng quân hồi tháng Tư vừa qua.

Trong các vòng đàm phán giữa hai bên trước đó, phía Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ dừng mọi hoạt động xây dựng mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 22/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hai nước đang tiến hành đối thoại thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6.

Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sỹ nước này đã thiệt mạng.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng LAC tại thung lũng Galwan.

Người phát ngôn này cũng cho biết cả hai bên đều hứng chịu tổn thất trong vụ đụng độ trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng phía Ấn Độ đã vi phạm cam kết giữa hai bên và đã vượt qua LAC để thực hiện "các hoạt động bất hợp pháp và tấn công binh sỹ Trung Quốc."

Người phát ngôn này không xác nhận bất cứ thông tin nào về thương vong phía Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục