Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Chính phủ dự lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ về thiệt hại mà mưa lũ gây ra đối với đồng bào miền Trung thời gian qua và hiện nay, bão số 7 tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ vừa qua đã làm chết và mất tích 29 người; trên 121.000 ngôi nhà, nhiều công trình cơ sở hạ tầng như trạm xá, bệnh viện, trường học, giao thông, thủy lợi bị ngập, hư hại. Đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn.

Để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, trong đó, đã ban hành hai công điện khẩn số 1826/CĐ-TTg và 1827/CĐ-TTg. Đoàn công tác Chính phủ, do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, đã vào các tỉnh miền Trung trực tiếp chỉ đạo về công tác này.

Trong những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung đã bị thiệt hại nặng nề do bão lũ gây ra. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách,” các tổ chức, đơn vị, cá nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực đóng góp để giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt vượt qua khó khăn.

Trong sáng 18/10, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hai đoàn công tác khẩn cấp đến các tỉnh miền Trung nhằm thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt.

Các đoàn đã trao số tiền 10 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các địa phương khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra (tỉnh Quảng Bình 3 tỷ đồng, Hà Tĩnh 2 tỷ đồng, Quảng Trị 2 tỷ đồng và Nghệ An, Thừa Thiên-Huế mỗi tỉnh 1,5 tỷ đồng) đồng thời thăm hỏi, tặng quà cho 800 hộ dân ở các vùng bị thiệt hại nặng do lũ lụt gây ra.

Cũng trong sáng 18/10, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức phát động quyên góp cứu trợ khẩn cấp đồng bào miền Trung bị thiên tai.

Đại diện các tổ chức tham gia đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Ngay sau phát động, 4 thùng quyên góp ủng hộ được đặt ngay trước cổng cơ quan này và đã nhận được nhiều sự đóng góp của người đi đường.

Ông Lê Quang Ninh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong sáng 18/10, đơn vị này đã quyên góp được gần 2 tỷ đồng. Trước mắt từ ngày 20-30/10 tới đây, các tình nguyện viên của Hội chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trực tiếp vận chuyển hàng hóa cứu trợ gồm mỳ gói, lương khô, quần áo và tiền đến người dân 4 tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, ông Ninh cũng cho biết, đợt phát động này sẽ kéo dài đến hết tháng 11​ tới để tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn sau khi lũ đi qua.

Người dân tham gia đóng góp cứu trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Cùng ngày, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh-Saigon Co.op cũng cho biết vừa trích quỹ 200 triệu đồng để cứu trợ đồng bào Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An; đồng thời huy động các Co.opmart khu vực miền Trung tăng cường dự trữ và giảm giá hàng thiết yếu để góp phần bình ổn giá cả tại khu vực này.

Các loại lương thực, thực phẩm dự trữ được như dầu ăn, mì gói, đường, gạo, nước mắm và các loại nước uống đóng chai đang được tiến hành tập kết số lượng lớn tại Co.opmart Quảng Bình, Hà Tĩnh cùng với các loại quần áo, đèn pin, đèn sạc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc phối hợp tiếp cứu hỗ trợ người dân vùng lũ.

Cũng trong sáng 18/10, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết sẽ tiếp nhận và vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ của các cơ quan, tổ chức xã hội, từ thiện tới đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ miền Trung, bắt đầu ngay hôm nay 18/10.

Theo đó, hàng hóa cứu trợ sẽ được đặt giữ chỗ và ưu tiên vận chuyển trên các chuyến bay của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vasco từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; được miễn phí cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các phí liên quan đến vận chuyển các hàng hóa này bằng đường hàng không.

Với tinh thần “tương thân, tương ái,” ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ chia sẻ với đồng bào các tỉnh Bắc miền Trung đang phải gánh chịu những thiệt hại hết sức nặng nề do mưa lũ gây ra để sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trước đó ngày 17/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký quyết định trích 230 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh hỗ trợ cho 3 tỉnh miền Trung bị chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt mưa lũ vừa qua.

Đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia quyên góp ủng hộ. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Cụ thể, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 50 triệu đồng, tỉnh Quảng Bình 100 triệu đồng, tỉnh Nghệ An 50 triệu đồng và tỉnh Quảng Trị 30 triệu đồng.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam Võ Xuân Ca cho biết Ủy ban và các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp nhận sự đóng góp hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị có tấm lòng hảo tâm gửi về số tài khoản 3761.0.1002234.91049 tại Kho bạc Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Nam. Số tiền ủng hộ sẽ sớm được chuyển tới người dân ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trong những ngày qua, thiệt hại do mưa lũ gây ra tại các địa phương ở Bắc miền Trung là rất nặng nề. Tính đến cuối ngày 16/10 vừa qua, có 29 người chết và mất tích, 18 người bị thương, hàng chục ngôi nhà bị nước cuốn trôi và hư hỏng nặng, hàng vạn ha diện tích hoa màu bị ngập úng… Tổng thiệt hại lên đến hàng ngàn tỷ đồng./.