Các đảng phái tại Đức nhất trí lập quỹ đặc biệt cho quân đội

Liên minh cầm quyền và liên đảng bảo thủ đã thống nhất về kế hoạch lập quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro thông qua các khoản vay mới để tăng cường vũ trang cho quân đội Liên bang Đức.
Các đảng phái tại Đức nhất trí lập quỹ đặc biệt cho quân đội ảnh 1Các đảng phái tại Đức thống nhất chi ngân sách để tăng cường quân đội nước này. (Ảnh: Reuters)

Liên minh cầm quyền ở Đức giữa ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) cùng liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) đối lập tối 29/5 thông báo đã đạt được đồng thuận về việc lập quỹ đặc biệt để củng cố quân đội liên bang cũng như nhất trí mục tiêu chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Tại trụ sở Bộ Tài chính liên bang Đức, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner (thuộc FDP), Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht (SPD) và Ngoại trưởng Annalena Baerbock (đảng Xanh) đã gặp nhà đàm phán của liên đảng đối lập là ông Mathias Middelberg - Phó Chủ tịch nhóm nghị sỹ CDU/CSU trong Quốc hội, để thảo luận chi tiết về kế hoạch trên.

Cụ thể, liên minh cầm quyền và liên đảng bảo thủ đã thống nhất về kế hoạch lập quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro thông qua các khoản vay mới để tăng cường vũ trang cho quân đội Liên bang Đức.

Liên minh cầm quyền cần có sự ủng hộ của liên đảng bảo thủ để có thể giành được 2/3 số phiếu cần thiết nhằm đưa quỹ đặc biệt vào Luật cơ bản (Hiến pháp).

Liên minh cầm quyền sẽ phải đưa ra kế hoạch kinh tế với các dự án mua sắm cụ thể cho quân đội liên bang trước kỳ nghỉ Hè của Quốc hội.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ chi 100 tỷ euro cho quân đội Đức.

Số tiền này sẽ được sử dụng để tăng ngân sách thường xuyên cho quốc phòng khoảng 50 tỷ euro trong vài năm, hướng tới đáp ứng mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là chi hằng năm 2% GDP cho quốc phòng.

Tuy nhiên, mức chi để đạt mục tiêu 2% GDP hiện nay phải là xấp xỉ 70 tỷ euro. Theo thông cáo của liên minh cầm quyền và liên đảng bảo thủ, Đức có thể đạt mục tiêu của NATO "trung bình trong vài năm" trong những năm tới, tức là không nhất thiết hằng năm đều phải đạt mục tiêu này.

[Quân đội Đức tăng cường binh sỹ tới sườn phía Đông NATO]

Khi quỹ đặc biệt đã được sử dụng hết, số tiền cần thiết để đạt được các mục tiêu của NATO sẽ tiếp tục được cung cấp.

Theo ước tính hiện tại, quỹ đặc biệt có thể sử dụng trong khoảng 5 năm, tức là đến cuối năm 2026. Theo các nguồn thạo tin, khác với quỹ đặc biệt dành cho quân đội liên bang, việc đảm bảo mục tiêu 2% của NATO sẽ không được đưa vào Luật cơ bản.

Với kế hoạch chi 100 tỷ euro cho quân đội liên bang, CDU/CSU muốn quỹ đặc biệt này chỉ được dành riêng cho quân đội liên bang, trong khi đảng Xanh muốn chia sẻ cho an ninh mạng cũng như hỗ trợ các nước đối tác.

Điều này đã dẫn tới sự bất đồng và quỹ đặc biệt khó có thể thiết lập nếu không có sự ủng hộ của liên đảng bảo thủ đối lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục