Quốc hội Đức thảo luận về việc tăng chi tiêu quốc phòng

Quốc hội Đức đang thảo luận về đề xuất thay đổi Hiến pháp, trong đó cho phép thành lập một quỹ quốc phòng đặc biệt trị giá 107,35 tỷ USD.
Quốc hội Đức thảo luận về việc tăng chi tiêu quốc phòng ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Đức tại Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ Tài chính Đức ngày 29/5 thông báo nước này đang thảo luận về đề xuất thay đổi Hiến pháp, trong đó cho phép thành lập một quỹ quốc phòng đặc biệt trị giá 107,35 tỷ USD.

Liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, cùng phe đối lập trung hữu cho biết đã có 2/3 số phiếu cần thiết trong quốc hội để miễn cho quỹ quốc phòng khỏi chính sách điều chỉnh ngân sách cân bằng, được quy định trong hiến pháp.

Theo các nguồn thạo tin, đề xuất được khởi xướng bởi lãnh đạo FDP Christian Lindner, Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock và nghị sỹ thuộc phe đối lập Mathias Middelberg.

Số tiền này sẽ được sử dụng trong vài năm nhằm tăng ngân sách quốc phòng thường xuyên của Đức lên khoảng 53,65 tỷ USD, giúp Berlin đạt được mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức 2%./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục