Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, và thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đang gấp rút triển khai công tác phòng dịch.

Chiều 30/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố và các đơn vị có liên quan để bàn về việc triển khai kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến chiều 30/1, tỉnh Bình Dương chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Tuy nhiên, Bình Dương là tỉnh có nhiều người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những người này sẽ quay trở lại Bình Dương làm việc và nguy cơ bệnh xâm nhập vào Bình Dương là rất lớn. Bởi vậy, ngành y tế Bình Dương có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh nCoV gây ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Mục tiêu chung là tỉnh Bình Dương phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Mục tiêu cụ thể gồm có 3 tình huống là chưa xuất hiện trường hợp bệnh tại tỉnh Bình Dương, xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Bình Dương và dịch bệnh lây lan ra cộng động.

Tại cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 30/1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đặng Xuân Phong đã chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương: Phải kiểm soát, theo dõi và có báo cáo kịp thời nếu phát hiện có dấu hiệu dịch bệnh phát sinh; các ngành chức năng có phương án phối hợp cụ thể ngay sau khi phát hiện trường hợp có thân nhiệt cao tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; áp dụng tờ khai y tế cho tất cả các hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai-Hà Khẩu từ ngày 25/1; các huyện, thành phố có đường biên giới với Trung Quốc phối hợp với Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu phụ, các lối mòn hạn chế người qua lại, thăm thân.

Cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế mua bổ sung 2 máy soi thân nhiệt kiểm soát người xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai và đã hoàn thành trong ngày 29/1.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cũng đã trực tiếp ra cửa khẩu Quốc tế Lào Cai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, địa phương đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng, thường xuyên liên lạc, trao đổi với phía Trung Quốc trong công tác phối hợp nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; trang bị bổ sung hệ thống đo thân nhiệt từ xa, bổ sung máy phun khử trùng đáp ứng nhu cầu kiểm soát dịch bệnh; chỉ đạo ngành y tế thực hiện nghiêm quy trình cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai đã tặng 20.000 khẩu trang y tế cho tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Cac dia phuong gap rut trien khai cong tac phong chong virus corona hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Chiều 30/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã triệu tập cán bộ chủ chốt là lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, giám đốc các bệnh viện cấp tỉnh, huyện để họp bàn, quán triệt, triển khai các chỉ đạo của Trung ương và kế hoạch số 08 của tỉnh đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

[Quảng Ninh: Tạm dừng đón khách du lịch Trung Quốc từ ngày 30/1]

Tỉnh Thái Bình đã đặt ra ba tình huống với dịch bệnh nguy hiểm này, đó là: Ghi nhận trường hợp hợp bệnh tại Việt Nam nhưng chưa lây lan ra cộng đồng, chưa ghi nhận tại tỉnh Thái Bình; ghi nhận trường hợp bệnh lây lan ra cộng đồng tại Việt Nam, ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Thái Bình; dịch bệnh lây lan ra cộng đồng tại tỉnh Thái Bình. Mỗi tình huống đều có các mức độ giải pháp phòng, chống dịch cụ thể...

Tỉnh Thái Bình xác định, trên địa bàn, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang ở tình huống thứ nhất.

Ngành y tế Thái Bình cũng đã lựa chọn, tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ sử dụng Bệnh viện Lao Phổi tỉnh làm bệnh viện dã chiến khi có dịch bệnh này xảy ra.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, đến nay, tỉnh ghi nhận có hai trường hợp từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Trường hợp thứ nhất về nhà từ ngày 22/1/2020. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã loại trừ nhiễm virus corona. Trường hợp thứ hai đã qua 35 ngày nên tính an toàn không nhiễm bệnh dịch của trường hợp này cao.

Ngày 30/1, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Cần Thơ đón gần 100 lượt du khách Trung Quốc lưu trú.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế thành lập tổ công tác, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), đồng thời tiến hành kiểm tra thường xuyên nhóm đối tượng nguy cơ cao. Tuy nhiên, qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Hiện vẫn còn khoảng 20 khách Trung Quốc lưu trú, trong đó đáng chú ý có 4 khách đến từ vùng dịch Vũ Hán.

[Thanh Hóa họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch virus Corona]

Ông Tùng thông tin thêm, 4 du khách đến từ Vũ Hán hiện đã được bố trí 2 phòng riêng biệt và cách ly tại một tầng của khách sạn. Tổ công tác phối hợp với khách sạn kiểm tra thân nhiệt của 4 du khách này mỗi ngày; đồng thời khuyến cáo nhóm du khách này hạn chế ra ngoài.

Kết quả kiểm tra cho thấy thân nhiệt của 4 du khách ở mức bình thường, chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào nghi nhiễm nCoV.

Theo dự kiến, đến ngày 13/2, bốn du khách Trung Quốc trên sẽ rời khỏi khách sạn về Vũ Hán. Tuy nhiên, do các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn, cộng với tâm lý không muốn quay về vùng dịch nên 4 du khách này đã xin gia hạn visa để tiếp tục được ở lại Việt Nam./.

Nguyễn Văn Việt- Hồng Ninh-Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)