Cac dia phuong khan truong trien khai phong dich benh do virus corona hinh anh 1Người dân đổ xô mua khẩu trang để phòng dịch bệnh do virus corona. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, ngày 31/1, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp toàn bộ các cấp, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trên địa bàn để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Thái Nguyên xác định là địa phương có nguy cơ cao với vị trí địa lý đầu mối giao lưu của nhiều tỉnh, thành phố, có nhiều trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, có các khu công nghiệp phát triển... Số lượng người lao động và học sinh, sinh viên trên địa bàn đến từ nhiều nơi và thường xuyên biến động.

Đề phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, tỉnh Thái Nguyên đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh làm Trưởng ban.

Tỉnh ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bên cạnh đó, kế hoạch triển khai phòng, chống dịch bệnh đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh Thái Nguyên khẩn trương xây dựng với 3 tình huống xảy ra gồm: chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Thái Nguyên; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Thái Nguyên; dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Với mỗi tình huống, Ban Chỉ đạo đã đưa ra các phương án về chỉ đạo điều hành ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; về hoạt động thông tin, tuyên truyền và các hoạt động chuyên môn kỹ thuật, sự phối hợp liên ngành của các cơ quan chuyên môn...

Đến thời điểm hiện tại, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa xác định trường hợp bệnh nào.

Một số địa phương, đơn vị, trường học trên địa bàn đã chủ động phòng chống, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Thị xã Phổ Yên đã tạm dừng tổ chức Lễ kỷ niệm 1476 năm Ngày Đức vua Lý Nam Đế lên ngôi hoàng đế thành lập nước Vạn Xuân dự kiến tổ chức vào ngày 5/2/2020 (tức ngày 12 tháng Giêng).

Đại học Thái Nguyên đã gửi thư đề nghị hơn 90 sinh viên Trung Quốc về nước trong dịp trước Tết tạm thời ở lại Trung Quốc một thời gian và sẽ bố trí học sau.

Một số trường học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã khuyến cáo phụ huynh và học sinh hạn chế tới khu vực đông người, thường xuyên vệ sinh tay chân sạch sẽ và đeo khẩu trang y tế…

Tỉnh Thái Nguyên theo dõi sát sao việc công dân nhập cảnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào địa bàn tỉnh và đến nay không ghi nhận trường hợp nào.

Tại cuộc họp, ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ở người nói chung và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra nói riêng. Công tác tuyên truyền cần được đặt lên hàng đầu để người dân chủ động việc phòng tránh; đồng thời, thông tin rộng rãi các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên quản lý chặt chẽ thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh trên mạng xã hội.

[Không đưa người đến nơi có dịch; tạm dừng xuất, nhập cảnh ở cửa khẩu]

Trong khi đó, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan trên địa bàn; bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu ngày 31/1 tại Hội nghị ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán, tỉnh Phú Thọ có rất nhiều lễ hội lớn, tập trung đông người; một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đông người Trung Quốc và một số nước hiện đang có dịch. Bên cạnh đó, tỉnh có số lượng lớn người đang học tập, làm việc tại Trung Quốc thường xuyên đi lại.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu yêu cầu: Các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ; tận dụng các trang thiết bị y tế hiện có, bổ sung khi cần thiết và sử dụng có hiệu quả, chất lượng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh triển khai có hiệu quả Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona. Các đơn vị, địa phương xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Trước mắt,  tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu Phù Ninh, Hội Phết Hiền Quan chỉ tổ chức phần lễ... Tỉnh cũng tạm dừng đón các đoàn khách quốc tế đến tỉnh (nhất là các đoàn khách Trung Quốc) cũng như các đoàn cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh ra nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt, mang tính chất công vụ; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn tỉnh và công dân của tỉnh sinh sống, làm việc ở nước ngoài. Cùng với đó, tỉnh tăng cường công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới virus corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân; xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.
Tại An Giang, chiều 31/1, ông Từ Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, việc một số tài khoản mạng xã hội facebook tung tin một người Đài Loan nhiễm chủng mới của virus corona đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang là sai sự thật. Đến nay, An Giang chưa ghi nhận trường hợp người Việt Nam hay công dân nước ngoài nào nhiễm chủng mới của virus corona.

Theo ông Tuấn, sau khi nắm bắt được thông tin trên, ông và đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh đã trực tiếp có mặt tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang để xác minh với sự khẩn trương và cẩn trọng nhất. Sau khi xem hồ sơ bệnh án và các kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân này chỉ bị viêm loét họng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang cho biết trong những ngày qua, Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân quê An Giang vừa đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan về đến khám và điều trị với triệu chứng ban đầu là nóng, sốt.

Bệnh viện đã tiến hành các xét nghiệm, kết quả là bệnh nhân bị viêm viêm loét họng. Thông tin mà một số tài khoản facebook đăng tải là hoàn toàn không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến tâm lý không chỉ của các y, bác sỹ, bệnh nhân đang khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, đồng thời gây tâm lý hoang mang cho xã hội.

Hiện Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật này theo đúng quy định của pháp luật.

[Miễn, giảm cuộc gọi đến đường dây nóng Bộ Y tế báo tin virus corona]

Tại Lào Cai, ngày 31/1, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã ra văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố trên địa bàn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá thuốc, vật tư y tế, hóa chất đột biến trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới.

Văn bản số 108/SYT-NVD về việc bình ổn thuốc, vật tư y tế, hóa chất phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus corona của Sở Y tế tỉnh Lào Cai nêu rõ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo bình ổn trong việc kinh doanh thuốc, vật tư y tế, hóa chất, đơn vị này yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế, hóa chất đạt chất lượng, giá cả hợp lý phục vụ nhu cầu của nhân dân. Lào Cai nghiêm cấm mọi hành vi đầu cơ, tích trữ, tăng giá thuốc, vật tư y tế, hóa chất đột biến gây mất ổn định về giá.

Cac dia phuong khan truong trien khai phong dich benh do virus corona hinh anh 2Cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người, nhất là người già và trẻ em, hạn chế tụ tập chỗ đông người trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do nCoV có khả năng bùng phát. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Lào Cai yêu cầu Văn phòng Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị, thành phố ngoài việc thông báo nội dung văn bản này tới các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn quản lý phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá thuốc, vật tư y tế, hóa chất đột biến; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cáo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở Y tế.

Tại Lào Cai, đến ngày 31/1/2020 chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Hiện có 12 trường hợp người Việt Nam bị sốt đã được cách ly, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (trong đó, đã có kết quả xét nghiệm một trường hợp âm tính với virus nCoV)./.

(TTXVN/Vietnam+)