Cac dia phuong kien quyet xu ly nghiem cac vi pham phong, chong dich hinh anh 1Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì hội nghị. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Việt Nam, nhiều địa phương đã thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

Ninh Bình cách ly 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1533

Ngày 29/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai các công việc cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các nội dung chủ yếu như thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 tại các văn bản của Trung ương, của tỉnh; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không tụ tập đông người, hạn chế tổ chức sự kiện, giữ khoảng cách nơi công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra sai phạm.

[Chủ tịch thành phố Hà Nội ra công điện về phòng chống dịch COVID-19]

Người dân đến/đi về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 13/1 phải chủ động khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương, đồng thời khai báo qua các ứng dụng Ncovi, Bluezone.

Đặc biệt, tỉnh vận động người dân khai báo, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, người đi/về từ vùng dịch để được cách ly, giám sát, quản lý phòng, chống dịch theo quy định.

Các cơ sở y tế sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra; tích cực cùng các cấp chính quyền truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và điều tra, giám sát các trường hợp trở về từ nơi có dịch để có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, tính đến 18 giờ ngày 28/1, tỉnh Ninh Bình có 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 1533 (BN 1533), trong đó có 1 trường hợp tại huyện Nho Quan, 2 trường hợp tại thành phố Ninh Bình.

Hiện các trường hợp này đang được cách ly tại cơ sở y tế và khu cách ly tập trung, kết xét nghiệm lần 1 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ninh Thuận yêu cầu hạn chế tổ chức các lễ hội

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương và doanh nghiệp chủ động thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế cũng như chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Theo đó các cấp, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện triệt để việc kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp đến và về từ vùng có dịch.

Ninh Thuận yêu cầu hạn chế tổ chức các lễ hội; các khu chợ, siêu thị, các trung tâm thương mại, các quán bar, karaoke, vũ trường, các cơ sở lưu trú, các khu phố đi bộ, các khu vui chơi tập trung đông người phải tuân thủ nghiêm túc quy định phòng, chống dịch.

Cac dia phuong kien quyet xu ly nghiem cac vi pham phong, chong dich hinh anh 2Chốt kiểm dịch tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, Hải Dương chiều 28/1. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tỉnh tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động của hệ thống giám sát, phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở; tổ chức trực 24/24 giờ để sẵn sàng phối hợp công tác giám sát, đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19; đồng thời kịp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh xảy ra, không để lây lan bùng phát.

Sở Y tế - Cơ quan thường trực đảm bảo các điều kiện để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống xảy ra; duy trì hoạt động thường xuyên của 2 cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh; đồng thời sẵn sàng các điều kiện để thu dung, điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng nhanh chóng mở rộng xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân viêm phổi nặng và kể cả nhân viên y tế phục vụ trong các cơ sở y tế.

Kon Tum tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh đến tỉnh Quảng Ninh và ngược lại

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã có Chỉ thị 03/CT-UBND yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị; chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum tích cực rà soát để truy vết các trường hợp đi về từ vùng có dịch; đến sáng 29/1 đơn vị này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào.

Sở Giao thông vận tải tỉnh đã tạm dừng vận tải hành khách liên tỉnh đến tỉnh Quảng Ninh và ngược lại, do đó các bến xe, đơn vị vận tải thực hiện và thông báo cho hành khách.

Lào Cai: Xét nghiệm 24 người liên quan đến một đoàn thiện nguyện

Sáng 29/1, ông Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, khoảng 4 giờ cùng ngày đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của đoàn thiện nguyện đến trao quà Tết tại xã Dền Sáng (huyện Bát Xát, Lào Cai), do trong đoàn có người đến từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Cụ thể trong 24 mẫu xét nghiệm, có 14 người thuộc đoàn thiện nguyện đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 28/1, sau khi trao quà ở xã Dền Sáng, đoàn thiện nguyện này chưa thể rời đi vì trong đoàn có người ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Được biết, đoàn thiện nguyện có 14 người, sau khi trao quà cho một số hộ dân trên địa bàn, đoàn đã ăn cơm cùng cán bộ xã và một số bà con địa phương.

Sau khi có thông tin về người đến từ vùng có dịch, chính quyền địa phương đã tổ chức đưa toàn bộ đoàn thiện nguyện về Trạm Y tế xã Dền Sáng để kiểm tra thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm.

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, sáng 29/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương cũng đã họp để thống nhất các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Cụ thể, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo ngành y tế tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. 

Tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ người đi đến các tỉnh, thành phố có dịch như (Hải Dương, Quảng Ninh) về địa phương từ ngày 15/1 cho đến khi có thông báo mới; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)