Cac dia phuong trien khai quyet liet phong chong sot xuat huyet hinh anh 1Kiểm tra công tác diệt loăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các hộ dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An). (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Ngày 14/8, các địa phương trong cả nước tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phun, xịt hóa chất, phòng chống dịch sốt xuất huyết đang bùng phát.

Trung tâm Y tế thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) tổ chức phun, xịt hóa chất cho gần 100 hộ dân trên địa bàn phường Tân Bình - nơi ghi nhận ba ổ dịch sốt xuất huyết trong thời gian vừa qua. Việc phun hóa chất giúp cho người dân chủ động phòng, chống dịch lây lan.

Theo số liệu thống kê của Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế thị xã Đồng Xoài, từ đầu năm đến nay, thị xã đã ghi nhận 225 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong. Trong đó, 18 ổ dịch đã được theo dõi và xử lý kịp thời tránh bùng phát.

Phường Tân Bình hiện có hai ổ dịch được phát hiện tại khu phố Tân Trà 1 và khu phố Thanh Bình. Được ngành Y tế thị xã Đồng Xoài thông báo trước về việc phun, xịt thuốc, tuyên truyền về cách phòng, chống, các gia đình được phun xịt phối hợp với cán bộ Trung tâm Y tế thị xã thực hiện phun xịt từ trong nhà ra đến ngoài sân, vườn... Khoa kiểm soát dịch bệnh thị xã Đồng Xoài khuyến cáo người dân cần tích cực, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay tại gia đình và cộng đồng bằng cách diệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi, úp các dụng cụ chứa nước trong nhà, quanh nhà; ngủ màn kể cả ban ngày; dùng hương xua muỗi, bình xịt muỗi và các biện pháp khác...

[Viện trưởng Viện Pasteur: Các địa phương nên công bố dịch]

Tính đến ngày 13/8, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 149 trường hợp bị sốt xuất huyết tại 8/10 huyện, thành phố, tập trung các huyện vùng trũng, đông dân cư như: Đông Hà, Hải Lăng, Vĩnh Linh... Số ca bệnh tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2016. Ngành y tế Quảng Trị đã tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết đến cộng đồng; tập huấn hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế; tăng cường giám sát chủ động các ổ dịch cũ; khi có ca bệnh tổ chức điều tra các chỉ số côn trùng, khoanh vùng xử lý ổ dịch bằng cách diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi...

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cũng cho biết, tính đến ngày 14/8, trên địa bàn tỉnh đã có 139 ca mắc bệnh sốt rét, tăng đột biến so với cùng kỳ các năm. Trước tình hình trên, ngành y tế Quảng Trị đang tập trung triển khai các giải pháp nhằm phòng chống cũng như hạn chế sự lây lan của bệnh. Huyện Hướng Hóa là địa phương có 14/22 xã với tổng số 117 ca mắc bệnh sốt rét, tập trung nhiều ở các xã Thanh, xã Xy… của vùng Lìa. Đặc biệt, sau cơn bão số 4, nơi đây đã trở thành vùng trọng điểm bởi bệnh sốt rét đang có chiều hướng gia tăng, nhất là khi thời tiết bắt đầu vào mùa mưa.

Tính đến ngày 14/8, tỉnh Nghệ An có 13/21 huyện, thành thị có 205 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, không có bệnh nhân nào tử vong. 188 ca mắc sốt xuất huyết đã được chữa khỏi, còn 17 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Trong đó, nhiều nhất vẫn là ở ổ dịch xã Diễn Ngọc với 10 ca đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu và Trạm Y tế xã Diễn Ngọc.

Để khẩn trương dập và phòng chống dịch, ngành Y tế Nghệ An yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn tích cực tổ chức diệt loăng quăng, bọ gậy và duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực còn lại; phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, tại 100% các gia đình tại khu vực ổ dịch theo chỉ đạo của ngành y tế; đảm bảo nguồn lực, thuốc men cho công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp, phòng chống sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực khám, chữa bệnh truyền nhiễm phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời các ca bệnh có diễn tiến nặng lên, hạn chế tối đa trường hợp tử vong./.

Cac dia phuong trien khai quyet liet phong chong sot xuat huyet hinh anh 2
(TTXVN/Vietnam+)