Theo các nguồn thạo tin, ba nhà sản xuất ôtô khổng lồ của Mỹ tại Detroit, gồm General Motors, Fiat Chrysler và Ford, có kế hoạch kéo dài thời gian ngừng hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ cho đến tháng 4/2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên diện rộng.

Trước đó, ngày 18/3, các hãng ôtô tại Detroit cho biết họ tạm ngừng sản xuất cho đến ngày 30/3.

Tuy nhiên, ngày 24/3, hãng Ford Motor thông báo họ chưa thể nối lại hoạt động tại các nhà máy ở Mỹ, Canada và Mexico theo kế hoạch này.

Hãng này không có kế hoạch khởi động lại các nhà máy cho đến ngày 6/4 và cảnh báo việc tạm ngừng hoạt động sản xuất có thể còn kéo dài hơn nữa.

[Dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới kế hoạch sáp nhập PSA-Fiat Chrysler]

Trong khi đó, General Motors và Fiat Chrysler Automobiles NV cũng chưa có kế hoạch nối lại hoạt động vào ngày 30/3.

Thống đốc bang Michigan, ông Gretchen Whitmer ngày 23/3 đã ban hành lệnh cấm các doanh nghiệp không thiết yếu hoạt động đến ngày 13/4.

Trong bức thư gửi tới các thành viên Nghiệp đoàn công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW), Chủ tịch UAW Rory Gamble nói rằng Fiat Chrysler sẽ tuân thủ lệnh cấm của Thống đốc bang Michigan, do đó hãng chưa có kế hoạch hoạt động trở lại vào ngày 30/3.

Trong bức thư gửi tới các nhà lập pháp Mỹ cùng các nhóm ngành khác, một nhóm đại diện cho các hãng sản xuất ôtô trong và ngoài nước ở Mỹ cho hay dự báo doanh số bán ôtô trong tháng 3/2020 có thể sẽ giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo bức thư này, gần 95% số nhà máy sản xuất ôtô ở Bắc Mỹ đang tạm ngừng hoạt động.

Không chỉ riêng các nhà sản xuất ôtô Mỹ phải đóng cửa nhà máy ở Bắc Mỹ, các hãng ôtô Nhật Bản, gồm Nissan Motor, Toyota Motor và Honda Motor, cũng đã thông báo tạm ngừng hoạt động các nhà máy ở khu vực này để bảo vệ sức khỏe người lao động, giữa lúc nhu cầu tiêu thụ ôtô dự kiến sẽ giảm mạnh./.

 
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)