Cac khach san dang ky lam noi cach ly y te dam bao yeu cau chong dich hinh anh 1Các khách sạn được chọn cách ly y tế có phí triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã triển khai cách ly y tế có phí tại các khách sạn đối với các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại địa phương.

Thời gian gần đây, các khách sạn tại địa phương được "trưng dụng" đã chủ động, sẵn sàng các phương án tiếp nhận người cách ly, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hiện đã có 3 cơ sở được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình ra quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung do người nhập cảnh tự nguyện chi trả chi phí để phòng, chống dịch COVID-19 gồm: Khách sạn Đồng Nê, Khách sạn Cozynibi (huyện Hoa Lư) và Khách sạn Eco Garden Bungalow (huyện Gia Viễn).

[Đẩy lùi dịch COVID-19 tại Việt Nam: Những dấu mốc chính]

Khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là nơi đang cách ly y tế cho 23 người nước ngoài nhập cảnh, trong đó có 21 người Trung Quốc và 2 người Hàn Quốc.

Đây phần lớn là những người đã từng làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp tại địa phương và được cách ly từ ngày 10/8.

Theo bác sỹ Bùi Văn Thống, Trạm trưởng Trạm y tế xã Ninh Thắng, Đồng Nê là khách sạn đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện cách ly y tế cho các trường hợp người nước ngoài.

Hiện 16 người đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, 7 người lấy mẫu 1 lần. Tất cả các mẫu xét nghiệm đã lấy đều có kết quả âm tính.

Đối với Khách sạn Cozynibi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, dự kiến ngày 25/8 sẽ có 32 chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh đợt 3 về làm việc tại Ninh Bình được cách ly tập trung tại đây.

Anh Trần Văn Huyên, Giám đốc Khách sạn Cozynibi, cho biết khách sạn đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định để thực hiện cách ly như: chuẩn bị cơ sở vật chất, biển báo, phân khu chức năng, thiết bị phun khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn.

Khách sạn đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý...

Khách sạn cũng huy động hơn 10 nhân viên được tập huấn đầy đủ về quy trình, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch thực hiện các nhiệm vụ vệ sinh, phục vụ ăn, nghỉ, đảm bảo công tác an ninh, an toàn tại cơ sở.

Cac khach san dang ky lam noi cach ly y te dam bao yeu cau chong dich hinh anh 2Các khách sạn được chọn cách ly y tế có phí phải triển khai đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, cho biết Trung tâm đã thành lập các đoàn thẩm định các khu cách ly ở các khách sạn đã đăng ký tiếp nhận người nước ngoài cách ly; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho lực lượng phục vụ nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn.

Tại địa phương đã có nhiều khách sạn đăng ký làm nơi cách ly y tế, tuy nhiên qua rà soát mới chỉ có 3 khách sạn đủ các yếu tố đảm bảo thành lập cơ sở cách ly tập trung.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành để khuyến khích các cơ sở lưu trú đăng ký cho các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại địa phương một cách an toàn./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)