Cac nghi sy Anh ung ho thuc day quan he doi tac chien luoc Viet-Anh hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoàng Long (giữa) chụp ảnh cùng các nghị sỹ Anh trong Liên minh Nghị viện Thế giới. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo lời mời của Nhóm nghị sỹ Anh trong Liên minh Nghị viện Thế giới (BGIPU), ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã có cuộc trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Anh với các nghị sỹ lưỡng viện tại trụ sở Quốc hội Anh ở London. 

Tại cuộc trao đổi, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn Nghị sỹ John Whittingdale, Chủ tịch BGIPU, và các thành viên BGIPU đã luôn quan tâm và ủng hộ quan hệ song phương Việt Nam-Anh. 

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của đối ngoại nghị viện trong việc tăng cường hiểu biết giữa người dân hai nước, qua đó giúp thúc đẩy quan hệ song phương, cũng như góp phần tạo dựng môi trường quốc tế hòa bình và ổn định.

Ông đánh giá cao việc triển khai mạnh mẽ chiến lược nước Anh toàn cầu và chính sách hướng tới châu Á-Thái Bình Dương với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sỹ Anh.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long thông báo với các nghị sỹ về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Anh thời gian qua.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai nước vẫn duy trì đà phát triển trong mọi lĩnh vực hợp tác với hơn 10 đoàn thăm và làm việc cấp cao và cấp bộ trưởng trong năm 2021.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng hơn 17% so với năm 2020 sau 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA). Hợp tác giáo dục đại học và giáo dục phổ thông được duy trì và tăng cường.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng trao đổi kinh tế, giáo dục giữa Việt Nam và Anh trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thúc đẩy, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng cập nhật với các nghị sỹ về các chính sách và tình hình của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

[Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle: Việt Nam là đối tác quan trọng]

Nhân dịp này, Đại sứ đã thông báo với các nghị sỹ về chính sách mở cửa trở lại của Việt Nam đối với du khách quốc tế từ ngày 15/3.

Các nghị sỹ hoan nghênh quyết định này của Chính phủ Việt Nam và cho biết Việt Nam hiện là điểm đến yêu thích của du khách Anh.

Các nghị sỹ đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam.

Cac nghi sy Anh ung ho thuc day quan he doi tac chien luoc Viet-Anh hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trao đổi với các nghị sỹ Anh trong Liên minh Nghị viện Thế giới. (Ảnh: TTXVN phát)

Các nghị sỹ khẳng định sự ủng hộ của BGIPU đối với quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh và nhất trí về những ưu tiên hợp tác song phương, trong đó có các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn như giáo dục, tài chính, năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh.

Ngoài ra, hai bên đã trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Là thành viên sáng lập Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), BGIPU gồm các nghị sỹ trong cả Thượng viện và Hạ viện Anh.

Ưu tiên đối ngoại của BGIPU là thúc đẩy và củng cố lợi ích của Anh và tăng cường sự tham gia của Nghị viện Anh trong các vấn đề quốc tế quan trọng./.

 
Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)