Các nhà máy chế tạo tại châu Á phục hồi không đồng đều trong tháng Hai

Các nhà máy ở Trung Quốc, Nhật Bản gặp khó trong nỗ lực thoát khỏi đà sụt giảm trong tháng Hai trong khi tại Hàn Quốc, Ấn Độ cho thấy hoạt động chế tạo đã ghi nhận mức tăng nhanh.

Xe ôtô mới chờ xuất khẩu tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Xe ôtô mới chờ xuất khẩu tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Các nhà máy ở châu Á gặp khó trong nỗ lực thoát khỏi đà sụt giảm trong tháng Hai, khi Nhật Bản đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu giảm mạnh, còn sự phục hồi không đồng đều tại Trung Quốc cũng lấn át những dấu hiệu cải thiện ở các nền kinh tế khác trong khu vực.

Một loại các khảo sát kinh doanh được công bố ngày 1/3 cho thấy hoạt động chế tạo tại châu Á đang diễn ra không đồng đều. Trong đó, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Nhật Bản cho thấy hoạt động chế tạo của nước này đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua.

Ông Usamah Bhatti, chuyên gia của công ty S&P Global Market Intelligence, nhận định nhu cầu giảm ở cả thị trường trong và ngoài nước tiếp tục đè nặng lên lĩnh vực chế tạo , khi cả sản lượng và số đơn hàng mới đều giảm ở mức mạnh nhất trong một năm qua.

Đáng lo ngại là số liệu gần đây cho thấy sự suy yếu được ghi nhận tại nước này trong nửa cuối năm ngoái đã kéo dài sang quý 1 năm nay. Diễn biến này đã làm phức tạp hơn nhiệm vụ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), giữa lúc ngân hàng này sắp bỏ dần chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Kinh tế Nhật Bản đã bất ngờ rơi vào suy thoái trong quý 4/2023, và để mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức, trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu doanh nghiệp đều suy giảm. Số liệu chính thức được công bố trước đó trong tháng này còn cho thấy sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2020.

Còn tại Trung Quốc, tình hình có những diễn biến trái chiều, khi chỉ số PMI chính thức của chính phủ cho thấy hoạt động chế tạo tiếp tục suy giảm, ngược lại với sự khởi sắc nhẹ trong chỉ số PMI Caixin của khu vực tư nhân.

Diễn biến không đồng đều này diễn ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần tìm lại chỗ đứng sau đợt sụt giảm sâu do cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Giới đầu tư đang chờ đợi kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc vào tuần tới, nơi giới chức nước này sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn để vực dậy nền kinh tế.

Ngoài ra tại châu Á, trung tâm bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) cũng ghi nhận hoạt động chế tạo suy giảm mạnh hơn trong tháng Hai.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy tình hình đang tiếp tục cải thiện ở các nền kinh tế khác trong khu vực. Tăng trưởng xuất khẩu tháng Hai của Hàn Quốc đã vượt dự đoán của thị trường, đánh dấu tháng thứ năm tăng liên tiếp, khi nhu cầu bán dẫn tăng mạnh đã bù đắp cho sự suy giảm trong doanh số bán xe.

Chỉ số PMI của Ấn Độ cho thấy hoạt động chế tạo đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong 5 tháng, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng tốc và áp lực lạm phát giảm. Số liệu trước đó còn cho thấy trong quý 4/2023, kinh tế nước này đã tăng nhanh nhất trong một năm rưỡi qua nhờ hoạt động xây dựng và chế tạo mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nước chế tạo chủ chốt trong khu vực Đông Nam Á hầu hết đều ghi nhận đà tăng. Chỉ số PMI tại Việt Nam, Indonesia và Philippines đều cho thấy hoạt động chế tạo gia tăng, dù chỉ số PMI ở Malaysia và Thái Lan lại cho thấy lĩnh vực này tiếp tục suy yếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục