Các nhà máy điện Mặt Trời đưa vào vận hành đạt kỷ lục từ trước đến nay

Cả nước hiện đã đưa vào vận hành 102 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 6.314 MWp, riêng trong quý 2/2019 có gần 90 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất khoảng 4.000 MWp được đưa vào vận hành.
Công trình điện Mặt Trời mái nhà lớn nhất tỉnh Quảng Bình đi vào đóng điện vận hành ngày 28/7. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Công trình điện Mặt Trời mái nhà lớn nhất tỉnh Quảng Bình đi vào đóng điện vận hành ngày 28/7. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư điện Mặt Trời hòa lưới điện quốc gia, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường tối đa nhân lực, kể cả làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, cuối tuần để kịp thời hỗ trợ các chủ đầu tư đấu nối lưới điện, kết nối hệ thống SCADA, thử nghiệm tấm pin và toà hệ thống điện Mặt Trời của các nhà đầu tư.

Tính đến nay, toàn quốc đã đưa vào vận hành 102 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất 6.314 MWp (tương đương 5.245 MWac), chỉ riêng trong quý 2/2019 có gần 90 dự án điện Mặt Trời với tổng công suất khoảng 4.000 MWp được đưa vào vận hành.

Đây là khối lượng công việc kỷ lục trong quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam và số lượng nhà máy được đưa vào vận hành cũng là kỷ lục từ trước đến nay.

Do các nguồn điện năng lượng tái tạo được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn và tập trung mật độ lớn tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các dự án điện Mặt Trời phát công suất cao đồng thời.

Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, EVN cùng các đơn vị thành viên tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo.

Cụ thể, thời gian qua các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110kV đến 500kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện năng lượng tái tạo với tổng chiều dài đường dây trên 750km và các trạm biến áp với tổng dung lượng 5.025MVA; trong đó đã hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm, như nâng công suất các trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực...

Theo EVN, mặc dù việc đầu tư xây dựng gặp rất nhiều khó khăn thách thức do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng với sự nỗ lực của EVN và các đơn vị cùng sự ủng hộ, hỗ trợ của các Bộ ngành, địa phương, đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải toả hết công suất của 113 dự án điện Mặt Trời, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700MW (bao gồm cả các dự án vận hành trước 30/6/2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020).

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều dự án nguồn điện năng lượng tái tạo đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất hơn 17.000MW và trong đó có nhiều dự án đang được các chủ đầu tư gấp rút triển khai để được hưởng cơ chế giá điện FIT (cơ chế được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo) áp dụng cho các dự án điện Mặt Trời đưa vào vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020 (theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020) và cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021 (theo Quyết định 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018).

Vì vậy, dự kiến sẽ có nhiều dự án điện gió và điện Mặt Trời tiếp tục được đưa vào vận hành trong thời gian tới.

[Infographics] Thêm 19.000 dự án điện Mặt Trời được lắp đặt

Thực tế là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo, nhiều nhà đầu tư đã tích cực tham gia nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo.

Tính đến cuối tháng 8/2020, tổng công suất các nguồn điện gió và điện Mặt Trời đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000 MW; trong đó, điện Mặt Trời khoảng 11.200MW và điện gió khoảng 11.800MW.

Để đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, EVN đã khẩn trương báo cáo các cấp có thẩm quyền để đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện truyền tải có liên quan tại các khu vực.

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mới này sẽ khó đáp ứng tiến độ đồng bộ với các công trình điện gió, điện Mặt Trời, đặc biệt trường hợp các chủ đầu tư sẽ cố gắng đưa vào vận hành thương mại để được hưởng cơ chế giá điện FIT hiện hành.

Với tinh thần tạo điều kiện tối đa cho các nguồn điện gió, điện Mặt Trời vào vận hành trong thời gian tới, đồng thời nhằm tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN đã và đang tiếp tục tập trung tối đa đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện để nâng cao năng lực, độ tin cậy lưới điện truyền tải.

Mặt khác, các thông tin về khả năng vận hành, giải tỏa công suất lưới điện khu vực luôn được EVN chủ động cung cấp tới các chủ đầu tư nguồn năng lượng tái tạo, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đàm phán, thương thảo về thỏa thuận đấu nối và hợp đồng mua bán điện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục