Lực lượng chức năng Cuba làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn máy bay ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Cuba khiến hơn 100 người thiệt mạng, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ chia buồn và tình đoàn kết với Chính phủ và người dân Cuba.

Ngày 19/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới các nhà lãnh đạo Cuba và Mexico, nước có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Trong điện gửi Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz-Canel, thay mặt Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chính phủ và người dân Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời chia buồn tới Đảng Cộng sản Cuba, Chính phủ và người dân Cuba cũng như thân nhân các nạn nhân xấu số.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz-Canel.

[Rơi máy bay chở hơn 100 người ở Cuba: Chỉ có 3 người sống sót]

Trong khi đó, ngày 18/5, Bộ Ngoại giao Brazil cũng ra tuyên bố bày tỏ chia buồn và tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau vụ tai nạn hàng không này. Tuyên bố viết: "Chính phủ Brazil gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba."

Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận trong số những nạn nhân thiệt mạng có công dân Mexico. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chính phủ Mexico đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời bày tỏ tình hữu nghị tới chính phủ và nhân dân Cuba.

Chính phủ Cuba đã tuyên bố quốc tang trong hai ngày sau vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng xảy ra ngày 18/5 tại thủ đô La Habana khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Theo công bố sơ bộ của Chính phủ Cuba, một máy bay của hãng hàng không Cubana de Aviación bị rơi sau khi cất cánh tại sân bay José Martí tại La Habana. Bộ Giao thông vận tải Cuba cho biết trên máy bay gặp nạn có 111 người, trong đó có 104 hành khách và một trẻ sơ sinh. Chỉ có ba người sống sót, nhưng đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Máy bay gặp nạn thuộc mẫu B737-201 ADV do hãng Boeing sản xuất năm 1979 và được Cubana de Aviación thuê của hãng hàng không Damojh của Mexico, để phục vụ đường bay nội địa từ thủ đô La Habana tới tỉnh miền Đông Holguín. Do máy bay đâm xuống vùng đồng ruộng trồng sắn, không có nhà dân nên may mắn không có thiệt hại dưới mặt đất.

Hiện tại các quan chức năng Cuba đã bắt đầu tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và chưa đưa ra giả thuyết chính thức nào.

Vụ tai nạn này có số lượng người chết cao thứ hai trong lịch sử hàng không dân dụng Cuba, sau vụ tai nạn tháng 9/1989 làm toàn bộ 126 hành khách và phi hành đoàn (một người qua đời tám ngày sau tai nạn trong bệnh viện) và 24 thường dân dưới mặt đất thiệt mạng./.