Cac nuoc Dong A doi pho voi anh huong cua bao Maysak hinh anh 1Bão Maysak tiến gần vào đảo Jeju của Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/AP)

Ngày 2/9, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo người dân cần thận trọng khi bão Maysak có thể gây lở đất, mưa lớn tại tỉnh Okinawa và đảo chính Kyushu, Tây Nam nước này.

Dự báo đến chiều 2/9, bão Maysak sẽ di chuyển tới gần phía Bắc đảo Kyushu gây sóng lớn và khiến thủy triều dâng cao. Các chuyến tàu tốc hành giữa thành phố Hiroshima và Hakata sẽ tạm dừng hoạt động cho đến 8 giờ ngày 3/9. Đây là tuyến đường nối các khu vực phía Tây với Tây Nam của Nhật Bản.

Trước đó, ít nhất 8 người đã bị thương khi bão Maysak đổ bộ vào các đảo của tỉnh Okinawa với sức gió lên tới 196 km/h và mang theo mưa lớn. Bão cũng đã đổ bộ vào khu vực phía Nam đảo Kyushu. Tính đến sáng 2/9 (giờ địa phương), bão đã di chuyển theo hướng Tây Nam của Goto, thuộc tỉnh Nagasaki) với tốc độ 270km/h và sức gió lên tới 234km/h.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay nội địa đã phải hủy khi bão Maysak chuẩn bị đổ bộ vào Bán đảo Triều Tiên. Bão Maysak hiện đang di chuyển ngoài khơi phía Nam đảo Jeju với sức gió là 162 km/h. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun dự báo bão Maysak sẽ có sức mạnh tương đương bão Maemi đã khiến 131 người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới 4.000 tỷ won (3 tỷ USD) hồi năm 2003.

Dự báo Maysak sẽ đổ bộ vào phía Tây thành phố Busan vào tối 2/9, trước khi hướng về phía Đông Bán đảo Triều Tiên, rồi di chuyển theo hướng Bắc đến Biển Nhật Bản. Bão sẽ tiếp tục hoành hành gần thành phố công nghiệp Chongjin của Triều Tiên vào ngày 3/9. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc dự báo gió có thể mạnh lên vào tối 2/9 và ngày 3/9, với lượng mưa lên tới hơn 400 mm.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà chức trách Triều Tiên đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra. Chính quyền đang khảo sát lại các điểm nguy hiểm và kiểm tra các cơ sở hạ tầng để đảm bảo an toàn. Maysak là cơn bão thứ hai đổ bộ vào Bán đảo Triều Tiên trong vòng một tuần./.

(TTXVN/Vietnam+)