Cac thi truong chung khoan chau A dong loat tang diem hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên ngày 6/6 trong bối cảnh các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra vào cuối tuần này tại Canada.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang tiến triển tích cực cũng góp phần thúc đẩy thị trường đi lên.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,38% (86,19 điểm) lên 22.625,73 điểm một phần nhờ đồng yen yếu hỗ trợ các nhà xuất khẩu.

Tại Trung Quốc, chứng khoán Hong Kong tăng điểm phiên thứ năm liên tiếp. Chỉ số Hang Seng tăng 0,53% (165,65 điểm) lên 31.259,10 điểm. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,97 điểm lên 3.115,18 điểm.

[Đức không thay đổi định dạng Nhóm G7 để đối thoại với Nga]

Chứng khoán Sydney tăng 0,5% sau số liệu cho thấy nền kinh tế Australia trong quý I/2018 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự kiến kể từ quý 2/2017. Đồng AUD tăng 0,5%.

Chứng khoán Wellington cộng thêm 0,6%, chứng khoán Taipei tăng 0,9% còn chứng khoán Manila tăng 0,1%.

Đà tăng trên thị trường chứng khoán được nới rộng trong những phiên gần đây nhờ “thể trạng khỏe mạnh” của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm dịu những lo ngại về tình hình địa chính trị.

Hiện mọi sự chú ý đều hướng đến cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại Quebec, Canada sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Động thái này đã bị các nước đồng minh với Mỹ lên án, trong đó Mexico ngày 5/6 thông báo sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả lên một loạt hàng hóa Mỹ từ thịt lợn đến rượu ngô ngay khi nước này hội đàm ba bên về một thỏa thuận lâu dài với Canada và Mỹ.

Bên cạnh đó, hãng Bloomberg News đưa tin Trung Quốc đã đề nghị tăng cường mua một loạt hàng hóa Mỹ trong cuộc hội đàm diễn ra trong tuần này, còn Washington sẽ nới lỏng hạn chế cho tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giữ đà tăng sau báo cáo việc làm khả quan của tuần trước và đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tuần tới. Đồng USD được giao dịch ở mức 110 yen/USD so với mức 109,76 yen/USD trước đó.


Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)