Cac tinh mien Tay Nam Bo tiep nhan nguoi dan tu di chuyen ve que hinh anh 1Người dân các tỉnh miền Tây rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê, ngày 1/10/2021. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/10, rất đông người dân chạy xe máy từ Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương sau khi qua nhiều chốt phòng, chóng dịch trên các tuyến quốc lộ, đã qua được cầu Mỹ Thuận để tiếp tục về Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại chốt kiểm soát ở siêu thị GO Cần Thơ trên Quốc lộ 1A, khoảng 16 giờ ngày 1/10, hơn chục người dân quê ở Cần Thơ chờ khai báo y tế để được vào thành phố. Ngoài những người tự đi xe máy, một số người dân quê ở Cần Thơ được tỉnh Long An bố trí xe ôtô chở về để bàn giao cho địa phương, xe máy được vận chuyển bằng xe tải.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Cần Thơ, trong ngày 1/10, thành phố đã tiếp nhận hơn 100 người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về quê bằng xe máy. Tất cả đều được phân loại, khai báo y tế, đưa về các địa phương.

Theo quy định, những người về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận là F0 được điều trị khỏi bệnh sẽ cách ly 7 ngày và 14 ngày đối với các trường hợp còn lại.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, các công dân của thành phố trở về sẽ phải cách ly tập trung theo quy định. Quan điểm của thành phố Cần Thơ là sẵn sàng đón tiếp công dân, kể cả đi xe máy.

[Đề xuất cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận]

Trong ngày 1/10, hàng ngàn người ở Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về quê tự phát bằng xe máy được nhiều tỉnh, thành phố ở miền Tây tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Tại chốt kiểm soát cửa ngõ tỉnh Vĩnh Long trên Quốc lộ 1A, người dân được kiểm tra giấy tờ. Nếu là công dân của tỉnh Vĩnh Long sẽ được đưa khu cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Người dân các tỉnh khác sẽ được phát cơm, nước, tạo điều kiện tiếp tục hành trình về quê.

Anh N.T.N quê ở tỉnh Hậu Giang cho biết, 4 tháng qua anh thất nghiệp nhưng gia đình vẫn cầm cự, bám trụ lại Thành phố Hồ Chí Minh. Tới giờ vẫn chưa có công việc trở lại trong khi nguồn tiền đã cạn, anh quyết định lái xe máy chở vợ con về quê và chiều 1/10 mới tới được Vĩnh Long.

Chị T.T.S trú tại tỉnh Sóc Trăng cho biết, suốt từ đêm 30/9, chị cùng chồng và con gái vật vạ ngoài đường tìm cách về quê. Trên đường đi, cả nhà đói bụng nhưng không dám dừng lại mua đồ ăn mà dọc đường cũng không có hàng quán nào mở cửa. Khi qua cầu Mỹ Thuận (tỉnh Vĩnh Long), được các lực lượng Công an phát cơm, nước và được tạo điều kiện về quê, gia đình chị rất mừng.

Đại tá Trần Quốc Phục, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ sáng đến chiều 1/10, hơn 1.000 người đi xe máy tự phát ngang qua chốt dưới chân cầu Mỹ Thuận. Trong đó, hơn 100 công dân Vĩnh Long được đưa đi cách ly, số còn lại được tạo điều kiện tiếp tục hành trình.

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong ngày 1/10, hơn 500 người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về quê tự phát bằng xe máy.

Người dân khi vào cửa ngõ tỉnh đều được tập trung kiểm tra giấy tờ. Sau đó, người dân thuộc các huyện, thị, thành nào trong tỉnh sẽ được đưa vào khu cách ly tại địa phương đó. Do lượng người về tự phát khá đông, tỉnh Sóc Trăng đang gấp rút sắp xếp bố trí các khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, điều kiện ăn, ở...

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh cho biết, trong ngày, tỉnh đã đón 158 người dân tại các cửa ngõ, đưa vào các khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số người về quê tự phát trong một tuần qua lên 600 người và các khu cách ly tập trung của tỉnh đang quá tải./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)