Các tỷ phú Trung Quốc cũng lao đao vì cuộc chiến thương mại

Cuộc chiến thương mại tác động mạnh tới giới siêu giàu Trung Quốc khi hơn một nửa số người giàu nhất nước này phải chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm hoặc không thay đổi kể từ đầu năm đến nay.
Các tỷ phú Trung Quốc cũng lao đao vì cuộc chiến thương mại ảnh 1Chủ tịch Tập đoàn Wanda, tỷ phú Wang Jianlin. (Nguồn: cmp.com)

Giới siêu giàu Trung Quốc năm nay đang phải chứng kiến thứ hạng của họ trong danh sách tỷ phú toàn cầu bị sụt giảm đáng kể do chịu tác động của cuộc chiến thương mại giữa nước này với Mỹ.

Theo kết quả khảo sát do tạp chí Hurun Report công bố ngày 10/10, số người Trung Quốc giàu có sở hữu tài sản ròng trên 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 290 triệu USD) đã giảm 237 người xuống còn 1.893 người.

Cho dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn tự hào về số lượng tỷ phú USD nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng hơn một nửa số người giàu nhất Trung Quốc chứng kiến khối tài sản của họ sụt giảm hoặc không thay đổi kể từ đầu năm đến nay.

Chưa dừng lại ở đó, có tới 456 "đại gia" bị ra khỏi bảng xếp hạng - con số sụt giảm kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

[Số người siêu giàu tại châu Á-Thái Bình Dương ngày càng tăng]

Lĩnh vực sản xuất đặc biệt chịu tác động nặng nề khi chính sách đánh thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ảnh hưởng tới một nửa số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tính tổng thể, tỷ lệ người giàu trong lĩnh vực này đã giảm từ 27,9% của năm ngoái xuống còn 26,1% trong năm nay.

Ở một góc độ khác, tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, lại vươn lên vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 39 tỷ USD, soán ngôi vị trước đó của "ông trùm" bất động sản Xu Jiayin.

Tuy nhiên, khối tài sản của Jack Ma vẫn chưa thấm vào đâu so với nhiều tỷ phú người Mỹ khác như Jeff Bezos, Warren Buffet và Bill Gates. Chỉ riêng tổng tài sản của tỷ phú Bezos đã lên tới 112 tỷ USD.

So với đấng mày râu, nhiều phụ nữ Trung Quốc cũng đang dần chứng tỏ được năng lực và bản lĩnh khi tài sản của họ trong năm nay tăng đột biến, chiếm 28,7% trong tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc, lập kỷ lục trong vòng 20 năm trở lại đây.

Nữ tỷ phú Trung Quốc giàu nhất là Yang Huiyan, sở hữu khối tài sản trị giá 22 tỷ USD.

Dưới đây là danh sách 5 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc:
1. Jack Ma (Alibaba) và gia đình : 39 tỷ USD
2. Xu Jiayin (Evergrande) : 36 tỷ USD
3. Pony Ma (Tencent) : 35 tỷ USD
4. Yang Huiyan (Country Garden): 22 tỷ USD
5. Wang Jianlin (Tập đoàn Wanda Group) và gia đình: 20 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục