Campuchia tang cuong quan he song phuong voi Lien minh chau Au va Nga hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55). (Ảnh: TTXVN)

Ngày 5/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích chung.

Cam kết trên được đưa ra trong cuộc gặp ngày 4/8 giữa Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan do Campuchia đăng cai tổ chức.

Phát biểu với báo giới, ông Chum Sounry nêu rõ: "Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Prak Sokhonn và ông Borrell đã bày tỏ hài lòng về tiến triển hợp tác, cũng như thảo luận cách thức tăng cường hiểu biết lẫn nhau nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư." Ông Sokhonn cảm ơn EU và các nước thành viên luôn ủng hộ và giúp đỡ Campuchia.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó cùng trông đợi việc tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN-EU nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại, dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/12 tới tại Brussels (Bỉ).

[ASEAN và các đối tác trách nhiệm trong hợp tác, kiên trì với hòa bình]

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 5/8, bên lề Hội nghị AMM-55, Campuchia và Nga đã ký kế hoạch tham vấn trong ba năm (2022-2024) nhằm tăng cường hữu nghị và hợp tác song phương.

Theo tuyên bố chung sau lễ ký, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị lâu dài, ủng hộ lẫn nhau phù hợp với các giá trị cơ bản và mong muốn của người dân hai nước.

Hai bên sẽ duy trì và thúc đẩy đối thoại chính trị, các cuộc tiếp xúc thường xuyên, tăng cường hợp tác đôi bên cùng có lợi trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hoá, quốc phòng và an ninh.

Bên cạnh đó, hai ngoại trưởng cũng nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó tập trung tăng cường vai trò trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)