Cần Thơ: Lần đầu tiên có mưa đá ở huyện Cờ Đỏ, chưa ghi nhận thiệt hại

Do lần đầu tiên ở Cần Thơ xuất hiện mưa đá, nhiều người dân địa phương đã quay video, chụp lại hiện tượng thời tiết lạ thường này và đăng lên mạng xã hội.

Trận mưa đá xuất hiện chiều 15/6 tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN phát)
Trận mưa đá xuất hiện chiều 15/6 tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 15/6, tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ xuất hiện mưa đá với kích thước to bằng ngón tay người lớn. Đây là lần đầu tiên ở Cần Thơ ghi nhận loại hình thiên tai này.

Cơn mưa đá xảy ra lúc 17 giờ 30 tại xã Đông Hiệp, Thới Hưng và Thạnh Phú (huyện Cờ Đỏ), kéo dài khoảng 10 phút.

Nhiều người dân địa phương đã quay video, chụp lại hiện tượng thời tiết lạ thường này và đăng lên mạng xã hội.

Tối 15/6, ông Huỳnh Văn Bằng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cờ Ðỏ kiêm Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự-Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết lần đầu tiên tại địa phương xuất hiện mưa đá, chưa ghi nhận thiệt hại.

Tuy nhiên, mưa dông kéo dài sau đó đã làm sập, tốc mái, hư hỏng một số nhà dân. Địa phương đang huy động lực lượng xuống hiện trường hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Lê Sỹ Vinh, Phó Giám đốc phụ trách Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ xác nhận mưa đá trên địa bàn huyện Cờ Đỏ vào chiều tối 15/6 là trận mưa đá đầu tiên ghi nhận ở Cần Thơ.

Theo ông Lê Sỹ Vinh, khi thời tiết nắng nóng kết hợp mây đối lưu phát triển thì dễ xảy ra mưa đá.

Mưa đá là hiện tượng thời tiết xảy ra khi các hạt nước trong mây đóng băng thành các viên đá nhỏ hoặc lớn. Các viên đá này sau đó rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa. Kích thước của hạt mưa đá có thể rất đa dạng, từ nhỏ như hạt đậu đến lớn như quả bóng golf, thậm chí có thể lớn hơn.

Mưa đá thường xảy ra trong các cơn dông mạnh. Khi các dòng không khí bốc lên mạnh mẽ mang theo hơi nước lên cao và gặp nhiệt độ lạnh giá, hơi nước đóng băng thành đá. Các viên đá này sau đó va chạm với nhau và lớn dần lên trong quá trình di chuyển lên xuống trong đám mây, trước khi rơi xuống mặt đất.

Mưa đá có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cây trồng, nhà cửa, xe cộ và thậm chí là con người. Các viên đá lớn có thể làm vỡ kính, làm hỏng mái nhà, gây thương tích cho người và động vật. Do đó, khi có cảnh báo về mưa đá, người dân nên tìm nơi trú ẩn an toàn để tránh bị thương.

Tại khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ, chiều nay, trên địa bàn quận Ninh Kiều cũng có mưa to kèm theo sấm sét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục