Cần tránh tập thể thao cường độ cao sau khi tiêm phòng vaccine

Các bác sỹ tim mạch tại Bỉ khuyến cáo cần có ít nhất 1-2 tuần nghỉ ngơi nếu có thể (đặc biệt là sau khi tiêm vaccine COVID-19 liều thứ hai) và chỉ nên hoạt động nhẹ nhàng.
Cần tránh tập thể thao cường độ cao sau khi tiêm phòng vaccine ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới chức y tế Bỉ, đã có ít nhất 3 vận động viên đua xe đạp trẻ tuổi đã phải nhập viện với các vấn đề về tim sau một cuộc đua hoặc tập luyện trong những tuần gần đây, và tất cả các trường hợp này đều vừa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn khuyến cáo của các bác sỹ và chuyên gia tim mạch Bỉ ngày 18/8 cho rằng những người được tiêm vaccine phòng COVID-19 không nên thực hiện các hoạt động thể chất quá sức ít nhất một tuần sau mỗi lần tiêm.

Ba vận động viên từ 15-17 tuổi của đội đua xe đạp Acrog-Tormans Balen BC đã gặp các vấn đề về tim sau khi tiêm vaccine.

Một trong số họ bị đau ngực trong khi thi đấu, chỉ 2 ngày sau khi tiêm mũi đầu với vaccine của Pfizer. Các bệnh nhân này sau đó phải nhập viện và được xác định là viêm cơ tim.

[Giới khoa học nghiên cứu tác dụng phụ của vaccine Pfizer, Moderna]

Cơ quan Dược phẩm Bỉ đã thông báo cho các bác sỹ vào tháng 7 rằng có sự gia tăng, nhưng hiếm gặp, nguy cơ phát triển chứng viêm cơ tim hoặc màng bao quanh tim (viêm màng ngoài tim) trong vòng 14 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Bác sỹ Van der Mieren tại Brussels cho biết: "Có thể có vấn đề về phản ứng miễn dịch khi vaccine tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Phản ứng này dường như có thể ảnh hưởng đến cơ tim. Không phải không có rủi ro vì tình trạng viêm cơ tim có thể gây loạn nhịp tim và thậm chí suy tim."

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo mọi người sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 cần có thời gian nghỉ ngơi.

Bác sỹ tim mạch Guido Claessen của Đại học Leuven (Bỉ) nhận định: “Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng viêm cơ tim, ngay cả những người không phải là vận động viên. Khi chơi thể thao, bạn sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ. Vì vậy, cần có ít nhất một tuần nghỉ ngơi, thậm chí là hai tuần nếu có thể (đặc biệt là sau khi tiêm liều thứ hai). Thể thao không phải là bị cấm hoàn toàn, nhưng đừng lên kế hoạch cho việc thi đấu hoặc thử thách lớn, mà hãy hoạt động nhẹ nhàng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục