Canada: BoC san sang can thiep neu xay ra khung hoang tai chinh hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada tại Ottawa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 1/4 cho biết họ đã có những phương án để bảo vệ các ngân hàng thương mại khỏi một cuộc khủng hoảng tài chính, trong trường hợp cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay ở Mỹ và châu Âu lan tới nước này.

Đây là lần đầu tiên BoC bình luận về tình trạng hỗn loạn của các ngân hàng bên ngoài. Ngân hàng cũng nói thêm họ không cho rằng sẽ phải có hành động can thiệp.

Phó Thống đốc Toni Gravelle nói rằng BoC sẽ sẵn sàng hành động trong trường hợp xuất hiện căng thẳng nghiêm trọng trên toàn thị trường và sẽ cung cấp việc hỗ trợ thanh khoản cho toàn hệ thống.

Ông này cũng đề cập tới sự cố sụp đổ của hệ thống lương hưu tại Anh hồi năm ngoái, cho hay BoC được chuẩn bị tốt hơn cho những cuộc khủng hoảng kiểu như vậy.

Theo ông, BoC có thể cung cấp thanh khoản không chỉ cho hệ thống ngân hàng mà còn cho các quỹ hưu trí và các tổ chức khác phải đối mặt với những căng thẳng về tài chính.

[Cuộc khủng hoảng ngân hàng - cú sốc khiến Fed “rà phanh” lãi suất]

Sự sụp đổ của các ngân hàng lớn ở Mỹ như Silicon Valley Bank và Signature Bank, tiếp đến là vụ giải cứu Credit Suisse của UBS tại Thụy Sỹ đang khiến BoC phải theo dõi chặt chẽ về khả năng những căng thẳng trên có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tín dụng.

Hiện tại, tình trạng hỗn loạn trong ngân hàng ở Mỹ dường như đã được kiểm soát. Hệ thống tài chính về tổng thể vẫn đứng vững bất chấp sự thất bại của các ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Gravelle nói rằng nếu có một cuộc khủng hoảng lớn khác mà ngân hàng không thể giải quyết thông qua các công cụ hỗ trợ của mình và bị cuốn vào những tình huống khẩn cấp, BoC có thể phải nhờ tới những biện pháp quy mô lớn hơn như mua bán trái phiếu của chính phủ Canada.

Ông cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và giai đoạn ban đầu của đại dịch COVID-19 là những ví dụ về việc BoC có thể can thiệp và rút ra được những bài học cho tương lai.

Về việc quản lý các biện pháp đặc biệt trong đại dịch, ông Gravelle cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tìm cách truyền đạt tốt hơn chương trình nới lỏng định lượng của mình tới công chúng, phân biệt rõ ràng giữa việc mua tài sản cho hoạt động thị trường và mua tài sản cho chính sách tiền tệ.

Vào lúc cao điểm, BoC nắm giữ khoảng 440 tỷ CAD (khoảng 295,91 tỷ USD) trái phiếu chính phủ - con số này hiện giảm xuống còn khoảng 200 tỷ CAD. Ông Gravelle khẳng định rằng việc siết chặt định lượng sẽ ngừng hoạt động khi lượng trái phiếu được nắm giữ vào khoảng từ 20 tỷ đến 60 tỷ CAD./.

Hà Linh (TTXVN/Vietnam+)