Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ngày 25/10, Thượng viện nước này đã thông qua Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đang thúc đẩy chiến lược đa dạng hóa thương mại.

Chính phủ của ông Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ nằm trong nhóm thành viên đầu tiên của CPTPP đưa hiệp định này vào thực thi, nhằm đảm bảo giữ được lợi thế đi đầu tại nhiều thị trường ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khi CPTPP được thực thi, 99% xuất khẩu hiện nay của Canada sang thị trường này sẽ được miễn thuế. Với việc mở ra các thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Canada, CPTPP sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ người dân Canada, kiến tạo thêm nhiều việc làm và cung cấp hàng hóa, dịch vụ với giá thấp hơn cho người tiêu dùng.

[Lý do Nhật Bản kêu gọi thúc đẩy CPTPP sớm có hiệu lực]


Bộ trưởng Đa dạng hóa Thương mại Quốc tế của Canada Jim Carr, khẳng định CPTPP sẽ giúp các doanh nghiệp Canada tiếp cận với các thị trường đang phát triển mạnh, đem lại nhiều cơ hội hơn cho cộng đồng doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu và kiến tạo việc làm có mức lương tốt tại Canada.

Tính đến nay đã có Mexico, Nhật Bản, Singapore và New Zealand phê chuẩn CPTPP. Hiệp định này sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất thủ tục phê chuẩn.

CPTPP hiện có 11 thành viên (gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile) tạo nên một thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, với quy mô kinh tế của khối lên tới 13.500 tỷ USD./.