Canada dau tu gan 600 trieu CAD vao nha may san xuat oto dien cua Ford hinh anh 1(Nguồn: msn.com)

Chính phủ Canada và tỉnh Ontario ngày 8/10 thông báo mỗi bên đầu tư 295 triệu CAD (223 triệu USD) vào nhà máy sản xuất ôtô Oakville của hãng Ford được cho là cơ sở sản xuất xe điện lớn nhất khu vực Bắc Mỹ.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ hiến Ontario Doug Ford, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng các khoản đầu tư tổng trị giá 590 triệu CAD là "một trong những bước đi đầu tiên để xây dựng một nền công nghiệp ôtô thế hệ tiếp theo."

Theo ông, khoản đầu tư này sẽ giúp Canada hướng đến mục tiêu không phát thải khí carbon vào năm 2050.

Về phần mình, Thủ hiến Doug Ford nhấn mạnh đây là khoản đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực chế tạo ôtô ở tỉnh này trong vòng 15 năm qua, đồng thời cho rằng nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất ôtô điện lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

[Thái Lan khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe điện]

Việc đầu tư vào nhà máy lắp ráp OakvilleOntario là một phần trong thỏa thuận được thông báo hồi tháng trước giữa hãng Ford và nghiệp đoàn Unifor của Canada nhằm sản xuất 5 mẫu ôtô điện mới.

Dự án này trị giá 1,8 tỷ CAD, sẽ tạo ra khoảng 5.400 việc làm tại Canada, trong đó khoảng 3.000 việc làm tại nhà máy Oakville.

Theo thống kê, trong năm 2019 tại Canada có 1,9 triệu xe ôtô mới đăng ký. Dù doanh số bán ôtô điện đã tăng gần 40%, nhưng số lượng ôtô điện vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số ôtô và xe tải lưu thông trên các tuyến đường ở Canada.

Trong nửa đầu năm 2020, mẫu xe Model 3 của hãng Tesla là dòng xe điện bán chạy nhất tại Canada với khoảng 7.000 xe được bán ra, sau đó là Chevrolet Bolt (1.600 xe) và Hyundai Kona (1.200 xe)./.

 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)