Theo quy định mới của Mỹ, các sản phẩm thịt từ nước ngoài sẽ phải dán nhãnnguồn gốc xuất xứ và quá trình sản xuất, chế biến cũng như hệ thống phân phối.
Lần đầu tiên Mỹ áp dụng hệ thống quy định dán nhãn nguồn gốc xuất xứ là vào năm2008, với lý do giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định khi lựa chọn thực phẩm vàviệc dán nhãn này đã gây tổn thất nặng nề cho các nhà sản xuất Canada.
Chỉ trongvòng một năm, lượng gia súc từ Canada nhập vào Mỹ đã giảm tới 50% và việc xuấtkhẩu lợn giết mổ đã giảm tới 58%.
Theo ước tính của Hội đồng Thịt lợn Canada,các quy định dán nhãn mới đã khiến Canada tổn thất khoảng 1 tỷ USD mỗi năm trongxuất khẩu thịt bò và thịt lợn.
Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Gerry Ritz và Bộtrưởng Thương mại Quốc tế Canada Ed Fast đều nhấn mạnh rằng Canada vô cùng thấtvọng với việc thay đổi các quy định của Mỹ.
Những quy định mới có thể làm giánđoạn chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ và cũng cho thấy rằng người Mỹ đã không tuân thủcác phán quyết của WTO trong năm 2012 và việc dán nhãn này là phân biệt đối xửđối với các vật nuôi nước ngoài, không phù hợp với các thỏa thuận thương mại củaMỹ.
Hai ông cho biết thêm, Canada sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cảviệc sử dụng các biện pháp trả đũa, nếu cần thiết.
Ngoài việc phản đối mạnh mẽ các động thái của Mỹ, Bộ trưởng Ritz còn nhấnmạnh rằng Canada sẽ cần phải tập trung vào việc tìm kiếm thị trường mới ngoài Mỹcho các sản phẩm thịt của nước này./.