Canada ho tro nguoi dan mien Trung chiu anh huong cua thien tai hinh anh 1Xã Hướng Việt, tỉnh Quảng Trị tan hoang và ngập trong đổ nát, bùn đất sau trận lũ lịch sử. (Ảnh: Thủy Trần/Vietnam+)

Chiều 12/11, thông tin từ Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết Chính phủ Canada vừa công bố khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 700.000 CAD (khoảng hơn 537.000 USD) dành cho người dân miền Trung Việt Nam, nơi đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, lũ lụt.

Thông qua Quỹ Hỗ trợ nhân đạo Canada, Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ Tổ chức CARE Canada và Oxfam-Québec cùng các tổ chức đối tác của Việt Nam cung cấp viện trợ khẩn cấp cho khoảng 31.000 người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Những hỗ trợ này sẽ giúp người dân cải thiện an ninh lương thực, tiếp cận nơi ở, nước sạch và các dịch vụ vệ sinh.

Cùng với đó, thông qua Quỹ Hỗ trợ thiên tai khẩn cấp, một cơ chế cho phép cung cấp hỗ trợ các hoạt động khẩn cấp của Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Canada sẽ hỗ trợ Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam giúp đỡ khoảng 160.000 người dân bị ảnh hưởng.

[Việt Nam và Canada tăng cường quan hệ trên nhiều lĩnh vực]

Hỗ trợ của Canada bao gồm cung cấp cứu trợ y tế khẩn cấp, sinh kế, nơi ở, nước sạch và vệ sinh.

Hỗ trợ này sẽ tập trung vào giảm rủi ro thiên tai, kết nối cộng đồng, trách nhiệm giải trình, bảo vệ sự an toàn, bình đẳng giới...

Bà Deborah Paul, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam, chia sẻ với những thiệt hại mà người dân các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu; khẳng định Canada luôn sẵn lòng đoàn kết với Việt Nam trong việc hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão gây nên lũ lụt, sạt lở đất và tàn phá cơ sở hạ tầng.

Tại khu vực miền Trung, cuộc sống của hơn 1,3 triệu người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần 300.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng.

Theo thông tin mới nhất, bão số 13 đã tiến vào Biển Đông và có diễn biến phức tạp./.

PV (TTXVN/Vietnam+)