Canada muon mua them may bay F-18 cua Australia nhung cho My dong y hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-18. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Canada muốn mua thêm máy bay chiến đấu F-18 đã qua sử dụng của Australia, lên 25 chiếc. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn đang chờ Chính phủ Mỹ chấp thuận.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada Dan Blouin cuối tuần qua cho biết Chính phủ Canada ban đầu dự định mua 18 chiếc F-18 của Australia đã qua sử dụng để thay thế cho số máy bay CF-18 của Không quân Hoàng gia Canada cho đến khi có thể mua máy bay mới trong những năm tới. Tuy nhiên, dự án này đã được bổ sung thêm 7 chiếc nữa.

[Phần lớn người dân Canada ủng hộ cứng rắn với Chính quyền Mỹ]

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Dịch vụ và Mua sắm công Carla Qualtrough cho biết Chính phủ Canada đã dành tới 500 triệu đôla Canada (tương đương 380 triệu USD) cho dự án này, bao gồm cả 7 máy bay phản lực bổ sung.

Chi phí chính xác cho mỗi máy bay cùng với vũ khí và các thiết bị khác vẫn chưa được tiết lộ khi các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, dự án này đã được điều trần trước Thượng viện Australia mới đây.

Hiện, thỏa thuận đang được phía Mỹ xem xét, bởi vì dòng máy bay chiến đấu F-18 này được chế tạo tại Mỹ với công nghệ của Mỹ. Mặc dù quan hệ Mỹ-Canada đã xấu đi, đáng chú ý là hai bên đã có những phát ngôn gay gắt qua lại tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trừng phạt Canada về các tranh chấp kinh tế.

Tuy nhiên, Canada cho rằng tình hình này không ảnh hưởng đến sự chấp thuận đối với Thỏa thuận mua bán máy bay F-18 giữa Canada và Australia.

Canada cũng hy vọng phía Mỹ có thể chấp thuận trong mùa hè này để Thỏa thuận được thực hiện vào cuối năm với việc Australia sẽ bắt đầu giao máy bay cho Canada vào mùa hè năm 2019.

Chính phủ Canada ban đầu lên kế hoạch mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet mới từ Boeing - Hãng hàng không vũ trụ khổng lồ của Mỹ.

Nhưng năm ngoái, Hãng này đã kiện lên Bộ Thương mại Mỹ rằng Chính phủ Canada đã trợ cấp cho Hãng sản xuất máy bay Bombardier có trụ sở tại Quebec, cho phép Hãng này bán dòng máy bay chở khách dân sự cỡ nhỏ C-series ở Mỹ với mức giá rất thấp.

Kết quả là Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra mức thuế gần 300% đối với máy bay Bombardier được bán ở Mỹ.

Để trả đũa, Canada đã hủy hợp đồng mua 18 chiếc Super Hornet trị giá lên tới hơn 5 tỷ USD.

Để thay thế, Chính phủ Canada phải tìm kiếm nguồn thay thế khác, vì số máy bay CF-18 cuối cùng của Không quân Hoàng gia Canada sẽ ngừng hoạt động vào năm 2032.

Chính phủ Canada dự kiến đề nghị các công ty hàng không vũ trụ tham gia cuộc thi để cung cấp cho Canada 88 máy bay chiến đấu mới vào năm 2019.

Hồ sơ trúng thầu sẽ được chọn vào mùa xuân năm 2021 và chiếc máy bay mới đầu tiên sẽ được giao cho Không quân Hoàng gia Canada 4 năm sau đó./.
(TTXVN/Vietnam+)