Binh sỹ Canada tại Cornwall, Ontario ngày 19/8/2017.(Nguồn: AFP/TTXVN.)

Ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Canada đã từ chối đề nghị của Liên hợp quốc về việc triển khai sớm lực lượng quân đội tới Mali nhằm hỗ trợ phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada, bà Byrne Furlong, cho biết nước này chưa lên kế hoạch chi tiết cho việc triển khai thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali và công tác chuẩn bị có thể phải mất vài tháng.

Theo bà Furlong, các câu hỏi về việc ai sẽ chỉ huy hoặc giám sát quân đội Canada, trang thiết bị quân sự và các chi tiết nhiệm vụ sẽ được thảo luận trong các cuộc họp và đàm phán sắp tới với Liên hợp quốc. Số lượng binh sĩ và trang thiết bị quân sự được cử đến Mali sẽ được xác định sau khi Canada lên kế hoạch và có các cam kết với Liên hợp quốc, các đối tác và nước tiếp nhận.

Trước đó, Ottawa thông báo kế hoạch gửi một đơn vị bộ binh, nhóm huấn luyện quân sự và 6 máy bay trực thăng quân sự đến Mali vào tháng 8 tới. Tuy nhiên mới đây, đặc phái viên Liên hợp quốc tại Mali Mahamat Saleh Annadif, đã kêu gọi Canada điều máy bay đến Mali vào tháng 6 sau khi Đức hoàn tất nhiệm vụ và rút quân.

Ông Annadif kêu gọi hoặc Canada đẩy nhanh tốc độ triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Mali, hoặc Đức lùi thời điểm rút quân để tránh tạo khoảng trống an ninh ở quốc gia Tây Phi này.

Việc Canada triển khai binh lính tới Mali theo yêu cầu trực tiếp của Liên hợp quốc là bước đi quan trọng đầu tiên của đảng Tự do cầm quyền nhằm thực hiện cam kết tham gia trở lại các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc.

Năm 2017, tại một hội nghị cấp bộ trưởng diễn ra ở thành phố Vancouver, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cam kết sẽ sớm đưa 600 binh lính và 150 cảnh sát tham gia trở lại các hoạt động hỗ trợ, giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc./.