Căng thẳng mới giữa Israel và Palestine ở Bờ Tây

Bạo lực ở Bờ Tây, nơi bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, đã gia tăng trong hơn một năm qua, đặc biệt kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra ngày 7/10/2023.

Những ngôi nhà bị phá hủy trong vụ đụng độ tại trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những ngôi nhà bị phá hủy trong vụ đụng độ tại trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quân đội Israel ngày 22/6 xác nhận một thường dân Israel đã bị bắn gần thành phố Qalqilya ở Bờ Tây. Đây là khu vực quân đội Israel vừa tiến hành một chiến dịch truy quét.

Hiện tại, quân đội và cảnh sát Israel đang điều tra tình huống dẫn đến thương vong song không cung cấp thông tin chi tiết.

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ: “Quân đội đang triển khai hoạt động tại Qalqilya sau khi một thường dân Israel được xác định là bị bắn chết tại khu vực này".

Truyền thông Israel đưa tin người đàn ông thiệt mạng khoảng 60 tuổi, là một công dân Israel gốc Do Thái.

Trong những ngày gần đây, đã xảy ra một số vụ bạo lực ở Qalqilya và vùng lân cận. Ngày 21/6, chính quyền Israel và Palestine cho biết ít nhất hai người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét của Israel tại thành phố này.

Phía Israel cho biết hai người bị thiệt mạng là chiến binh của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ).

Bạo lực ở Bờ Tây, nơi bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, đã gia tăng trong hơn một năm qua, đặc biệt kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nổ ra ngày 7/10/2023.

Theo các quan chức Palestine, ít nhất 549 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của lực lượng Israel hoặc những người định cư Israel trên khắp Bờ Tây kể từ ngày 7/10 năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.