Cảnh báo tình trạng trẻ đuối nước mùa nắng nóng ở Tây Nguyên

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, đối tượng tử vong trong các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc trên địa bàn tỉnh hầu hết là học sinh, các vụ việc lại xảy ra ngoài giờ học.
Cảnh báo tình trạng trẻ đuối nước mùa nắng nóng ở Tây Nguyên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 9 vụ đuối nước thương tâm khiến 15 học sinh tử vong.

Hiện tại Gia Lai đã bước vào mùa nắng nóng, khô hạn, nên học sinh trước và sau giờ học thường tìm đến chơi tại các ao, hồ khiến tình trạng đuối nước dễ xảy ra hơn.

Mới đây nhất, tại xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang (Gia Lai), một vụ đuối nước thương tâm xảy ra khiến 2 học sinh tử vong.

Cụ thể vào chiều 25/3, một nhóm học sinh trường Trung học cơ sở Đăk Ta Ley rủ nhau lên khu vực thôn Nhơn Tân chơi. Tại đây, do trời nóng bức, hai em T.M.V (lớp 6A) và Đ.N.H (lớp 7A) rủ nhau xuống ao của người dân trữ nước tưới càphê để tắm.

Do bất cẩn, hai em trượt chân vào khu vực nước sâu và đuối nước.

[Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ 8 trẻ bị đuổi nước ở Hòa Bình]

Trước đó, ngày 11/3, tại làng Greo, Pết, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai) cũng đã xảy ra một vụ tai nạn đuối nước do tắm ao khiến 3 học sinh tử vong. Các nạn nhân gồm: Siu Nội (sinh năm 2012, học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ngô Quyền); Siu Quyt và Siu Quy (hai anh em sinh đôi năm 2014, hiện là học sinh Trường Mẫu giáo Bằng Lăng).

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, đối tượng tử vong trong các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc trên địa bàn tỉnh hầu hết là học sinh, các vụ việc lại xảy ra ngoài giờ học, ngoài phạm vi trường học. Vì vậy, nhiều năm trở lại đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước đối với học sinh.

Ngành giáo dục tỉnh Gia Lai đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nhắc nhở học sinh trong các buổi chào cờ; sinh hoạt lớp, nhóm, Đoàn-Đội về các biện pháp chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, giúp học sinh trong trường hiểu rõ mối nguy hiểm khi tắm sông, suối, ao, hồ nơi vắng vẻ, không có người lớn trực bảo vệ. 

Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình-nhà trường-xã hội trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em; yêu cầu gia đình có ý thức thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong thời gian ngoài giờ học, nghỉ hè, mùa khô và mùa mưa bão.

Hằng năm khi kết thúc năm học, nhà trường có trách nhiệm bàn giao học sinh về địa phương, nơi cư trú, tổ chức quản lý, sinh hoạt trong Hè; tham mưu Ban Chỉ đạo hoạt động Hè của xã, phường, thị trấn tiếp tục chỉ đạo hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em một cách có hiệu quả; phối hợp với chính quyền địa phương, bố trí kinh phí để mua bể bơi di động (bể bơi thông minh) về dạy bơi cho học sinh ở những trường hay xảy ra đuối nước và những vùng có nguy cơ cao về đuối nước.

Ngoài ra, hằng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cũng có nhiều công văn về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục