Cảnh sát Pháp tiến hành 8.000 chiến dịch để ngăn chặn các vụ đua xe

Trong 2 tháng gần đây, cảnh sát đã tiến hành 8.000 chiến dịch để ngăn chặn các vụ đua xe, thực hiện 1.200 vụ bắt giữ và tịch thu khoảng 700 xe môtô và những phương tiện khác.
Cảnh sát Pháp tiến hành 8.000 chiến dịch để ngăn chặn các vụ đua xe ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/8, Chính phủ Pháp cam kết mở chiến dịch truy quét mới nhằm vào hoạt động đua xe môtô bất hợp pháp của thanh niên tại các khu ngoại ô trên cả nước, sau khi có 2 trẻ bị thương nghiêm trọng do bị xe đâm gần thủ đô Paris.

Các vụ đua xe vào đêm khuya đã ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại những khu dân cư thu nhập thấp của Pháp, gây ồn ào và ảnh hưởng đến giao thông, dẫn tới sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền và người dân.

Tối 5/8 vừa qua, một bé gái 10 tuổi và một bé trai 11 tuổi đã bị đâm phải khi đang chơi bên ngoài nhà ở Pontoise, phía Tây Bắc thủ đô Paris.

Nhật báo Le Figaro đưa tin bé gái bị chấn thương đầu và đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong khi bé trai bị gãy chân.

Trước đó, vào tháng Sáu, một thanh niên 19 tuổi đã thiệt mạng do bị xe đâm trúng tại thành phố Rennes, miền Tây nước Pháp.

Các hoạt động đua xe tại Pháp phần nào đang bị dung túng hay dùng để bao biện là một phần văn hóa của đô thị, giúp các thanh niên có cơ hội thể hiện bản thân.

[Cảnh sát Pháp chặn đoàn xe biểu tình tiến vào thủ đô Paris]

Trước tình hình này, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin đã yêu cầu cảnh sát tăng cường hành động trong tháng, với mục tiêu 10.000 đợt tuần tra trên toàn quốc.

Bộ trưởng Darmanin khẳng định chính phủ có quan điểm cứng rắn trước những hành vi trái pháp luật khiến phụ nữ và trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương nghiêm trọng như những vụ việc vừa qua.

Trong 2 tháng gần đây, cảnh sát đã tiến hành 8.000 chiến dịch để ngăn chặn các vụ đua xe, thực hiện 1.200 vụ bắt giữ và tịch thu khoảng 700 xe môtô và những phương tiện khác.

Năm 2018, Quốc hội Pháp đã tăng mức phạt với các vi phạm đua xe tới 5 năm tù. Tuy nhiên, Pháp vẫn chưa có các biện pháp quyết liệt như Anh, nơi cảnh sát được phép trực tiếp lao xe ôtô chặn đường đối tượng đua xe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục