Canh sat ra quan cao diem dam bao trat tu an toan giao thong hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát Giao thông thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng 15/4, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tổ chức ra quân cao điểm kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên đường bộ, đường thủy và đường sắt.

Tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) đã phát động xuất quân và giao nhiệm vụ cho toàn lực lượng.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung yêu cầu toàn bộ cán bộ, chiến sỹ tập trung phương tiện kỹ thuật nghiệm vụ để thực hiện mục tiêu yêu cầu đặt ra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong tháng cao điểm, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới.

Đảm bảo tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí - số vụ, số người chết và số người bị thương - so với cùng kỳ năm trước, phấn đấu không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất các vụ ùn tắc giao thông, nhất là ùn tắc giao thông kéo dài, ảnh hưởng đi lại của nhân dân, không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép; tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông…

[Siết chặt kiểm soát tải trọng, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông]

Trung tá Nguyễn Du Phùng, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra đường bộ cao tốc, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong đợt cao điểm này, các đơn vị nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ các phương án phân luồng, chỉ huy điều khiển giao thông để sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới cho phù hợp, kịp thời huy động lực lượng, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực, ứng trực để giải quyết khi có dấu hiệu ùn tắc giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, đường Hồ Chí Minh; các địa điểm tổ chức lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc.

Khuyến cáo người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ trên cao tốc để sinh hoạt, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội tuần tra đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an), đơn vị phụ trách tuần tra kiểm soát tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai cho biết, tuyến cao tốc này dài gần 300km, trong đó, tuyến từ Hà Nội đi khu du lịch Sa Pa mặt đường đã bị xuống cấp, các phương tiện vận tải khi lưu thông trên tuyến này không được đỗ, dừng, đón trả khách, chạy đúng phần đường, làn đường, tuân thủ quy định hệ thống biển báo hiệu đường bộ, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho chính mình và người tham gia giao thông.

Trao đổi nhanh với phóng viên bên lề lễ ra quân, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) cho hay, từ thực tế các kỳ nghỉ lễ vừa qua, lưu lượng phương tiện người tham gia giao thông đông, Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai cao điểm lần này.

Mục tiêu của cao điểm là kiềm chế được tai nạn giao thông, nhất là tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Đảm bảo chống ùn tắc để phục vụ nhân dân đi lại được thông suốt an toàn trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; giải quyết những vấn đề bức xúc hiện này là thanh, thiếu niên đi xe máy lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; chở quá số người, vi phạm thể lệ vận tải, vi phạm chở quá tải.

Trong cao điểm này, lực lượng Cảnh sát Giao thông sẽ tiến hành đồng bộ kiểm tra, xử lý vi phạm trên ba lĩnh vực: đường bộ, đường thủyđường sắt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông./.

 
Vân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)