Chiều tối 21/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này vừa kích hoạt báo động đỏ, cấp cứu kịp thời một bé trai bị chó nhà nuôi cắn rách khí quản, có thể tử vong. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận trẻ em bị chó nhà nuôi cắn.

Bác sỹ Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vào trưa 20/10, một bệnh nhi 2 tuổi được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng rách khí quản, vết thương có nhịp thở phập phồng.

Thông tin từ người nhà, khoảng 10 giờ sáng, bé trai cùng chị gái nô đùa với hai chú chó Alaska nhà nuôi thì bất ngờ bị một trong hai con chó cắn trúng cổ. Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện gần nhà để sơ cứu và chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Đánh giá đây là vết thương nghiêm trọng nên êkíp trực cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ, toàn bộ êkíp trực được huy động ngay lập tức để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Dưới sự hỗ trợ của êkíp gây mê, các bác sỹ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách khoảng 0,2cm; do đó không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

[Trẻ 12 tuổi bị lột da đầu, mất hoàn toàn 2 tai do chó cắn]

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sỹ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về Khoa Hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu bên trong, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhi được phẫu thuật để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi, hiện bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Theo bác sỹ Nguyễn Tường Thy, đây là trường hợp tai nạn rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm khi vị trí thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn chỉ sau vài phút. Song bệnh nhi này khá may mắn khi chỉ bị rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị chó nhà nuôi cắn. Các bác sỹ cảnh báo, những gia đình có con nhỏ cần cân nhắc việc nuôi chó trong nhà, bởi chiều cao của các em bé thường gần ngang tầm với miệng chó, mỗi khi bị chó cắn trẻ thường bị thương ở các vị trí nguy hiểm như đầu, cổ, mặt… và có thể dẫn đến tử vong. Ngoài bị thương tích, khi bị chó cắn, trẻ còn có thể bị lây truyền tạp khuẩn, virus gây bệnh dại.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm do chó nhà nuôi gây ra, ngoài hạn chế nuôi thú cưng, phụ huynh tuyệt đối không để trẻ chơi một mình với chó. Khi nuôi chó, cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm những lúc đi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)