Cay thong Noel ngoai Van phong Thu tuong Duc khong thap sang lien tuc hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz đứng trước cây thông Noel bên ngoài văn phòng ngày 24/11. (Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh Đức đang nỗ lực tiết kiệm năng lượng cho mùa Đông, cây thông Noel bên ngoài văn phòng của Thủ tướng nước này Olaf Scholz ở thủ đô Berlin sẽ không được thắp sáng liên tục trong năm nay.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức, thay vì thắp sáng liên tục như năm ngoái, cây thông Noel này sẽ chỉ được thắp sáng 4 giờ mỗi tối, từ 16h đến 20h.

Cây thông được đưa từ bang Brandenburg về Berlin và được trang trí bằng 4.920 bóng đèn LED tiết kiệm điện.

[Pháp: Thủ đô Paris giảm thời gian bật màn hình quảng cáo kỹ thuật số]

Năm ngoái, cây thông này được dựng lên khi Thủ tướng Angela Merkel vẫn còn đương nhiệm. Ngoài cây thông trên, cây thông Noel phía trước Cổng Brandenburg, cách Văn phòng Thủ tướng Đức vài trăm mét, cũng chỉ được thắp sáng 6 giờ mỗi ngày thay vì 24 giờ trước đó.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo theo cuộc khủng hoảng trên thị trường năng lượng toàn cầu, khiến giá nhiên liệu tăng vọt và châu Âu phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu trong mùa Đông năm nay.

Để tránh tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng vào đầu năm tới, Đức bắt đầu khai thác các nguồn khí đốt tự nhiên mới và khuyến khích các biện pháp tiết kiệm năng lượng, theo đó ngoài việc hạn chế thắp sáng cây thông Noel, nhà chức trách Đức cũng đã tắt đèn chiếu sáng cho khoảng 200 công trình và tòa nhà công cộng ở Berlin, trong đó có tòa thị chính Berlin, Nhà hát Opera Quốc gia và Cung điện Charlottenburg, qua đêm kể từ tháng 7/2022./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)