CEO cua Credit Suisse tu chuc sau be boi theo doi cuu quan ly cap cao hinh anh 1 Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Credit Suisse Tidjane Thiam. (Nguồn: AFP)

Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng Credit Suisse Tidjane Thiam đã từ chức sau một thời gian căng thẳng nội bộ và phải đối mặt với áp lực từ nhà đầu tư về vụ bê bối theo dõi cựu nhân viên cấp cao đang bị các cơ quan chức năng Thụy Sỹ điều tra.

Theo đó, Credit Suisse ngày 7/2 thông báo ông Thiam sẽ được thay thế bởi ông Thomas Gottstein, người đứng đầu chi nhánh Thụy Sỹ của ngân hàng này.

Theo các nguồn tin thân cận, vụ bê bối đã làm gia tăng căng thẳng giữa ông Thiam và Chủ tịch Urs Rohner.

Mặc dù một số cổ đông lớn đã cam kết ủng hộ ông Thiam, song ông đã rất chật vật để nhận được sự ủng hộ từ hội đồng quản trị.

Trong khi đó, Hội đồng quản trị của Credit Suisse vào cùng ngày cho biết rằng họ ủng hộ ông Rohner giữ vị trí của ông cho đến tháng 4/2021.

Ông Thiam được bổ nhiệm vào vị trí CEO của Credit Suisse vào năm 2015. Trong thời gian tại nhiệm, ông tập trung vào việc cắt giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro, thu hẹp các khoản đầu tư để tập trung hơn vào quản lý tài sản và củng cố bảng cân đối kế toán.

Sự thay đổi đó đã dẫn đến 3 năm thua lỗ liên tiếp cho Credit Suisse, nhưng ngân hàng đã có lợi nhuận trở lại vào năm 2018.

[Credit Suisse: Số triệu phú của Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ]

Trước khi thông báo được đưa ra, giới phân tính đã nhắc tới ông Gottstein như một người kế thừa tiềm năng cho vị trí của ông Thiam.

Ông Gottstein đã từng là một chủ ngân hàng đầu tư và nhà quản lý tài sản nổi tiếng trước khi tiếp quản hoạt động nội địa của Credit Suisse.

Ông Gottstein là người Thụy Sỹ đầu tiên được Credit Suisse bổ nhiệm vào vị trí CEO sau một loạt nhân sự người nước ngoài đảm nhiệm chức vị này.

Ông đã làm việc tại ngân hàng từ năm 1999 sau khi rời ngân hàng đối thủ và UBS. Trước khi tiếp nhận vị trí giám đốc ngân hàng chi nhánh Thụy Sỹ của Credit Suisse vào năm 2015, ông Gottstein đã dành phần lớn sự nghiệp của mình trên thị trường vốn cổ phần.

Credit Suisse đang mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng kể từ tháng 9/2019, khi cựu Giám đốc phụ trách quản lý tài sản Iqbal Khan của ngân hàng này tố cáo một thám tử tư đã theo dõi ông và vợ trong hành trình tại Zurich (Đức).

Những gì ngân hàng ban đầu mô tả là “một vụ theo dõi kiểu gián điệp” do Giám đốc vận hành (COO) lúc bấy giờ là ông Pierre-Olivier Bouee (đã bị sa thải) chỉ đạo đã dần mở rộng hơn khi xuất hiện thêm các thông tin về những trường hợp bị giám sát khác.

Cơ quan Giám sát tài chính Thụy Sỹ FINMA đang tiến hành cuộc điều tra riêng của họ sau khi Credit Suisse thừa nhận rằng họ cũng theo dõi cựu giám đốc nhân sự Peter Goerke./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)