Châu Phi đang mất tới 15 tỷ USD hàng năm do hậu quả Biến đổi Khí hậu

Chủ tịch AfDB cho biết mặc dù châu Phi đóng góp rất ít vào lượng khí thải toàn cầu, từ 3-4%, nhưng đang phải hứng chịu gánh nặng không cân xứng về những thảm họa suy thoái môi trường.

Cảnh ngập lụt tại Beledweyne, Somalia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại Beledweyne, Somalia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bên lề Hội nghị thường niên Ngân hàng phát triển châu Phi (AfDB) diễn ra từ 27-31/5, Tiến sỹ Akinwunmi Adesina, Chủ tịch AfDB, cho biết khu vực này đang mất từ 7 tỷ USD đến 15 tỷ USD hàng năm do hậu quả Biến đổi Khí hậu.

Tiến sỹ Adesina cho biết mặc dù châu Phi đóng góp rất ít vào lượng khí thải toàn cầu, từ 3-4%, nhưng đang phải hứng chịu gánh nặng không cân xứng về những thảm họa suy thoái môi trường.

Ông cho biết tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không có hành động ngay lập tức, đồng thời cho biết thêm rằng đến năm 2030, thiệt hại hàng năm của châu Phi do Biến đổi Khí hậu có thể tăng vọt lên mức 40 tỷ USD.

Chủ tịch AfDB nói: “Từ đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử Malawi đến việc Zimbabwe ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do hạn hán nghiêm trọng, Mozambique vật lộn với lũ lụt tàn khốc, lục địa này bị bao vây bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt."

Ông Adesina nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động, nhu cầu hỗ trợ tài chính toàn cầu để tăng cường khả năng phục hồi của châu Phi và tạo điều kiện cho các biện pháp thích ứng: “tương lai của nền kinh tế châu Phi sẽ phụ thuộc vào việc xây dựng khả năng phục hồi trước những cú sốc đặc biệt này vì Biến đổi Khí hậu đang tàn phá toàn bộ lục địa."

Hội nghị thường niên AfDB 2024 đang diễn ra đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và cũng là Đại hội thường niên lần thứ 59 của AfDB, cuộc họp lần thứ 50 của Quỹ Phát triển châu Phi (ADF)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục