Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại ở Kemerovo ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Nga đã tiến hành lễ quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja" (Anh đào mùa Đông) ở thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 25/3 này đã làm ít nhất 64 người, phần lớn trong đó là trẻ em, thiệt mạng.

Tại thành phố Kemerovo, quốc kỳ đều được để rủ và mọi sự kiện vui chơi giải trí đều bị hủy bỏ. Đài truyền hình Nga chiếu cảnh các thượng nghị sỹ Nga trong trang phục màu đen đã đứng dậy dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trước khi bước vào phiên họp.

[Tổng thống Putin khẳng định vụ cháy nghiêm trọng tại Nga là do bất cẩn]

Trước đó, ngày 27/3, hàng nghìn người đã tập trung ở thủ đô Moskva và các thành phố khác để tưởng niệm các nạn nhân và bày tỏ sự tức giận với chính quyền trước việc trẻ em bị mắc kẹt trong rạp chiếu phim bị khóa khi ngọn lửa lan khắp trung tâm thương mại.

Theo danh sách chính thức được chính quyền khu vực công bố, nạn nhân trẻ nhất là một bé trai 2 tuổi. Trong số 64 người thiệt mạng có ít nhất 19 em dưới 10 tuổi.

Các nhà điều tra cho biết nguyên nhân gây cháy bùng phát từ tầng trên cùng của tòa nhà bốn tầng, nơi có một số phòng chiếu phim và khu vui chơi trẻ em, có thể là do là do trục trặc về điện. Năm người đã bị bắt, trong đó có chủ công ty quản lý tòa nhà và người đứng đầu công ty lắp đặt thiết bị báo cháy cho trung tâm thương mại này.

Giới chức Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về thái độ tắc trách, vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy cũng như cung cấp các dịch vụ không an toàn./.