Chinh phu Anh danh 1,8 ty bang ho tro he thong giao thong London hinh anh 1Hành khách đi tàu điện ngầm tại London. (Nguồn: PA)

Sau nhiều tuần tranh luận căng thẳng khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục khiến lĩnh vực giao thông vận tải của Anh giảm mạnh về doanh thu, ngày 1/11, Cơ quan quản lý giao thông London (TfL) cho biết sẽ được chính phủ hỗ trợ một khoản ngân sách trị giá 1,8 tỷ bảng Anh (tương đương 2,3 tỷ USD).

Theo TfL, khoản hỗ trợ trên sẽ cho phép cơ quan này tiếp tục vận hành các dịch vụ giao thông đến cuối tháng 3/2021.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính thức áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 2 kéo dài 4 tuần bắt đầu từ ngày 5/11.

[Anh có thể sẽ phải hứng chịu 'bão vỡ nợ' trong những tháng tới]

Trong đợt phong tỏa lần này, tất cả người dân được yêu cầu phải ở trong nhà, ngoại trừ những trường hợp được miễn trừ.

Các quán rượu và nhà hàng sẽ phải đóng cửa ngoại trừ các quán phục vụ đồ ăn nhanh mang đi. Bên cạnh đó, tất cả các địa điểm vui chơi giải trí cũng như các cửa hàng không thiết yếu cũng buộc phải đóng cửa.

Mặc dù TfL cho biết sẽ nhận được khoản hỗ trợ trên song theo cơ quan này, số tiền chính xác mà họ sẽ nhận được phụ thuộc vào doanh thu trong những tháng tới.

Trước đó, Thị trưởng London Saliq Khan cho biết ông đã phản đối việc tăng giá vé và thực hiện một số thay đổi khác để đổi lấy việc tăng tiền hỗ trợ từ chính phủ.

Theo ông Khan, thỏa thuận đạt được mặc dù không "hoàn hảo" song London đã thành công trong việc từ chối những đề xuất "tồi tệ" của chính phủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Anh, Grant Shappsđánh giá rằng thỏa thuận là "công bằng đối với người nộp thuế trên toàn quốc."

Tháng trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng TfL đã bị lỗ nặng trước đại dịch COVID-19 và các đề xuất tăng phí hoàn toàn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu thủ đô London.

Hồi tháng 5, Chính phủ Anh đã bơm 1,6 tỷ bảng Anh cho TfL để khôi phục các dịch vụ giao thông và giúp ngăn chặn tình trạng quá tải khi người dân quay trở lại làm việc sau khi lệnh phong tỏa đầu tiên được nới lỏng./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)